Giao diện mặc định icon profile default icon profile dove icon profile lilac tlp icon profile crystal icon profile medical icon profile organic icon profile summer   vietnam

Nghịch lý: Khi càng có ít thời gian bạn càng làm được nhiều việc hơn

Đăng bởi: HocKynang.com. Chuyên mục Tư duy hiệu quả

Nghịch lý: Khi càng có ít thời gian bạn càng làm được nhiều việc hơn

Doanh nhân Yannick Veys từng nói: "Càng ít thời gian thì bạn càng làm được nhiều việc. Càng có nhiều thời gian, bạn lại càng làm được ít việc".

Thời gian là một thứ vô cùng quý giá nhưng đó cũng chính là thứ chúng ta lãng phí rất nhiều.

Nếu bạn có nhiều thời gian thì đó là một may mắn. Nhưng đó cũng có thể là một gánh nặng. Tôi nhận ra điều này khi tôi thất nghiệp. Tôi thấy mình hay thức dậy muộn, tức giận, làm việc kém hiệu quả và còn chẳng muốn đi tìm việc làm. Lúc thất nghiệp, tôi có rất nhiều thời gian nhưng điều đó lại làm tôi cảm thấy không thoải mái chút nào.

Doanh nhân Yannick Veys từng nói: "Càng ít thời gian thì bạn càng làm được nhiều việc. Càng có nhiều thời gian, bạn lại càng làm được ít việc".

Và tôi hoàn toàn đồng ý với điều này.

Đừng tự lừa mình rằng công việc không là gì cả

Khi bạn không có việc làm, bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Bạn sẽ thức dậy lúc 5 giờ sáng, lau giày, sau đó chạy bộ và dắt chó đi dạo. Bạn có thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Bạn sẽ ôm hôn vợ trước cô ấy đi làm; nói chuyện vui vẻ với những người hàng xóm. Sau đó, bạn sẽ ngồi xuống và làm một chuyện gì đó thật lớn lao. Bạn sẽ tự tạo ra doanh nghiệp mà bạn hằng mơ ước. Bạn sẽ có những buổi gặp gỡ cà phê với những người mà bạn thực sự muốn gặp, chứ không phải là mấy ông sếp khó ưa ở công ty. Sau đó, bạn sẽ hoàn thành công việc thật sớm để ăn tối và xem phim cùng gia đình.

Quá tuyệt vời! Chúc mừng bạn, bạn đã có một cuộc sống mãn nguyện trong mơ. Nhưng đã đến lúc bạn phải quay lại thực tại. Khi bạn thất nghiệp cuộc sống nó không có màu hồng như bạn nghĩ đâu. Và đây, tôi chính là nhân chứng sống cho điều này. Khi tôi thất nghiệp, mọi thứ đều tồi tệ, ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Tôi không có tinh thần làm gì cả. Thậm chí tôi còn chẳng lo đi tìm việc làm.

Khi tôi có việc làm trở lại, tôi thấy năng suất của mình thực sự tăng lên. Tôi đã tận dụng từng giây từng phút để làm việc. Tôi phải sắp xếp thời gian sao cho tôi có thể có mặt tại văn phòng trước 9 giờ sáng. Tôi phải rút ngắn các cuộc họp và không nhận cuộc gọi từ các nhà tiếp thị qua điện thoại vì thời gian vô cùng khan hiếm. Và nếu đã là một nguồn tài nguyên khan hiếm thì nó có giá trị rất lớn.

Chính vì thế bạn nên nhớ rằng: Thời gian khan hiếm có giá trị hơn "thời gian không giới hạn".

Bạn không thể trì hoãn khi không có thời gian

Bạn không thể trì hoãn nhiều khi làm một việc gì đó nếu bạn biết việc đó khẩn cấp như thế nào. Tính cấp thiết sẽ thúc đẩy bộ não của bạn làm việc. Tính cấp thiết cho biết: "Tác phẩm đầu tiên của bạn sẽ không phải là tốt nhất nhưng đối với bạn như thế là đủ tốt rồi. Bởi vì sau này, bạn vẫn luôn có cơ hội để hoàn thiện tác phẩm đó và biến nó trở thành một kiệt tác ".

Điều thúc đẩy bạn không phải đam mê mà đó là sự hối tiếc. Hối tiếc vì rõ ràng bạn đã bỏ ra một khoảng thời gian để làm một việc mà bạn yêu thích nhưng bạn lại không làm.

Sự hối hận là thứ khiến con người cảm thấy đau đớn tột cùng. Bạn luôn ước mình sẽ được hạnh phúc và vui vẻ phải không? Vậy hãy làm việc và sử dụng thời gian mà bạn có. Khi bạn biết được điều gì thúc đẩy bạn, thì bạn sẽ biết cách sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất.

Sức mạnh của sự hối tiếc mạnh hơn ý chí của bạn rất nhiều. Đó là lý do tại sao khi bạn hối tiếc thì bạn lại có nhiều động lực hơn.

Làm thế nào để không lãng phí thời gian quý báu của bạn

Sau khi xem xét lại mọi thứ, tôi phát hiện ra rằng tôi sắp sửa bước vào một giai đoạn mà tôi sẽ có nhiều thời gian hơn. Và để ngăn những điều tồi tệ xảy thì bằng mọi cách tôi phải ngăn được tình trạng "Có nhiều thời gian hơn, bạn làm ít hơn" xuất hiện. Đây sẽ là chìa khóa giúp tôi bảo vệ ước mơ của mình. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể bỏ túi.

Đặt thời hạn

Bạn có thể tự tạo ra một thời hạn giả. Bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ để nhắc nhở bạn tập trung. Người đặt ra thời hạn tốt nhất cho bạn chính là người trong gia đình bạn. Ví dụ như tôi, khi chồng sắp cưới của tôi đặt ra một thời hạn, tôi không thể tự phá vỡ nó. Với lại sức mạnh của tình yêu cũng "khủng khiếp" lắm.

Ngày lý tưởng

Càng có nhiều thời gian tôi càng sợ. Tôi sợ mình sẽ lãng phí thời gian như trước kia. Đó là lý do tại sao người bạn của tôi, Michael Lane đã dạy tôi cách tạo ra một ngày lý tưởng. Tôi đã viết ra tất cả những điều tôi muốn làm khi có thêm thời gian.

Trong danh sách này, nhiệm vụ chuẩn bị cho việc diễn thuyết trước đám đông sẽ không bao giờ xuất hiện nữa. Vì tôi đã loại bỏ được nó, loại bỏ cảm giác lo lắng hồi hộp khi phải đọc một bài phát biểu trước đám đông.

Thay vào đó, tôi đã liệt kê các hoạt động khác mà tôi có thể sẽ bổ sung vào lịch trình của mình để thời gian của tôi được sử dụng một cách tốt nhất.

Ngày lý tưởng của bạn không ở đâu xa mà nó nằm ngay trong phong bì đựng kế hoạch mà bạn đã viết ra.

Theo dõi thời gian của mình

Zulie Rane luôn theo dõi thời gian của mình. Điều này thực sự rất tốt. Khi bạn theo dõi thời gian của mình bạn sẽ biết bạn đã sử dụng thời gian vào việc gì. Và nếu bạn không theo dõi thời gian của mình, thì bạn rất dễ tự lừa mình rằng mình đã sử dụng thời gian đúng chỗ.

Sắp xếp thời gian rảnh giống như thời gian làm việc của bạn

Ngay cả khi bạn quyết định chọn làm một công việc tự do và bỏ một công việc hành chính, thì bạn vẫn có thể biến một ngày làm việc tự do giống như một ngày làm việc hành chính.

Và tôi cũng định làm như vậy. Nếu tôi làm thế, tôi sẽ có ngày làm việc như bình thường, sẽ có rất nhiều cuộc gặp gỡ, sẽ có những buổi cà phê với bạn bè và đồng nghiệp cũ, sẽ có những khoảng thời gian tôi ngồi xuống và làm công việc theo lịch trình. Và sẽ có những lúc không có việc gì để làm (sau bữa tối).

Lịch trình mà bạn đã viết ra là một lời nhắc nhở về những gì bạn đã cam kết với chính mình. Bạn có thể cho người khác xuất hiện trong lịch trình của bạn. Vì điều này sẽ càng giúp bạn có trách nhiệm, kể cả họ không xuất hiện như những gì bạn đã sắp đặt.

Theo Mai PhươngDoanh nghiệp và Tiếp thị

Tags: Kỹ năng tư duy hiệu quả

Sản xuất màng PE Sản xuất dây đai thép
Tin tức đóng gói