icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Phiên bản của Bill Gates và thương vụ mua lại Quantive

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Triết lý kinh doanh

Phiên bản của Bill Gates và thương vụ mua lại Quantive

Ngay sau khi lật đổ vị trí thống trị của IBM trong ngành công nghiệp máy tính và biến Microsoft thành một gã khổng lồ.Ngay sau khi lật đổ vị trí thống trị của IBM trong ngành công nghiệp máy tính và biến Microsoft thành một gã khổng lồ.

Bill Gates dường như không có đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm, nhưng trong ông luôn thường trực một nỗi lo sợ đến một ngày nào đó, đến lượt công ty mình lại bị đối thủ “qua mặt”. Đó là lý do tại sao mà ông luôn tìm mọi cách thu hút về công ty mình nhiều kỹ sư tài năng.

"Một lúc nào đấy sẽ có ai đó bất ngờ theo kịp chúng ta," - Gates đã viết như vậy trong cuốn Business @ the Speed of Thought (Kinh doanh với tốc độ tư duy), - "một ngày nào đó, một công ty non trẻ và táo bạo sẽ xuất hiện và hất cẳng Microsoft ra khỏi đấu trường kinh doanh". Chính vì nỗi lo sợ đó mà Microsoft luôn coi trọng vấn đề tìm kiếm và đào tạo tài năng.

Một trong số những người mà Bill Gates muốn mời gia nhập vào đội ngũ cộng sự của mình tại Microsoft nhất chính Ray Ozzie, một chuyên gia rất giỏi và có uy tín trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Ông được đánh giá là một trong năm lập trình viên xuất sắc nhất thế giới. Hiện nay, Ray Ozzie là Kiến trúc sư trưởng kiêm giám đốc kỹ thuật của Microsoft. 

Khi mới gia nhập Microsoft vào năm 2005, Ozzie đã viết một bản cương lĩnh với tên gọi “Mối đe dọa các dịch vụ Internet”, trong đó ông đã mô tả một cách chi tiết mối đe dọa cạnh tranh (đến từ Google), xu hướng phát triển (theo hướng miễn phí các dịch vụ Web) và một trong những hình thức mang về doanh thu và lợi nhuận mới sẽ ngày càng phát triển, đó là quảng cáo trực tuyến.
 
Với việc mua lại aQuantive, một công ty chuyên về kinh doanh quảng cáo trực tuyến có trụ sở tại Seattle, Microsoft dường như đã bắt tay vào thực hiện chiến lược chống lại sự bị lật đổ mà Ozzie là người khởi xướng.
 

Phiên bản của Bill Gates và thương vụ mua lại Quantive

Phương châm chính của Microsoft trong việc tuyển nhân sự là tìm được những “phiên bản của Bill”. Đây là ngôn ngữ lóng của Microsoft chỉ những người trẻ tuổi thông minh, khao khát vươn lên và đầy tham vọng nhưng lại chưa có kinh nghiệm thực tế, giống như Bill Gates trước đây. Các nhân viên tuyển nhân sự của Microsoft tự hào rằng không có ai xuất sắc hơn họ trong việc tìm được những người rất có tiềm năng, chứ không chỉ những người đã chứng tỏ được khả năng trong chuyên ngành của mình. 

Chính triết lý tuyển nhân sự đó đã tạo nên một rào chắn vô hình giữa những nhân viên của Microsoft và nhân viên của các tập đoàn khác. Tập đoàn Microsoft coi mình là một câu lạc bộ cao cấp của những người thông minh xuất chúng. Hai vật tượng trưng cho câu lạc bộ này là hình thức phỏng vấn trí tuệ và chính sách chia cổ phiếu cho nhân viên, mặc dù, nên nhớ rằng, không phải tất cả những người làm việc tại Redmond đều là nhân viên của tập đoàn. Nhân viên quét dọn, bảo vệ, dịch vụ bưu điện,  quán ăn hay bộ phận sản xuất đĩa CD... đều được thuê ở ngoài. Những người này không cần phải qua các cuộc phỏng vấn trí tuệ kiểu như “trong 1 ngày thì các kim đồng hồ gặp nhau bao nhiêu lần” và họ cũng không được quyền nhận cổ phiếu của công ty.

Việc tuyển nhân sự của Microsoft bao giờ cũng được thực hiện rất cẩn thận, giống như chính Bill Gates đã làm trước đây. Gates muốn chắc rằng, bất cứ nhân viên nào đã được ông lựa chọn đều có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Những nhân viên lập trình phải viết phần mềm trong thời gian phỏng vấn cũng như phải khẳng định khả năng của mình thông qua những bài toán đố và các câu hỏi hóc búa.

Phiên bản của Bill Gates và thương vụ mua lại Quantive

Trích từ “Làm thế nào dịch chuyển núi Phú Sĩ?” – NXB Trẻ, 2006
 
Nhưng dù sao đi chăng nữa, phi vụ mua bán vừa mới diễn ra vào trung tuần tháng 5 này, vẫn được coi là một sự kiện rất không bình thường đối với Microsoft. 6 tỷ đô la tiền mặt là một số tiền khổng lồ, lớn nhất từ trước đến nay diễn ra trong các vụ mua bán sáp nhập công ty. Nó gấp hơn 4 lần so với vụ mua bán thành công lớn trước đây diễn ra vào năm 2002 và 2001 của Navision và Great Plains – đều là 2 công ty phần mềm.
 
Matt Rosoff, một chuyên gia phân tích hàng đầu ở Hãng chuyên nghiên cứu về Microsoft (Directions on Microsoft – một hãng nghiên cứu độc lập không thuộc Microsoft), đã nhận định rằng: Nếu nói về tính phù phiếm và sự liều lĩnh, vụ kinh doanh này chỉ có thể so sánh với chính sự đầu tư của Microsoft vào các công ty viễn thông và dây cáp trong những năm cuối của thập kỷ 1990. Tại sao lại như vậy? Bởi vì mức giá mà Microsoft chấp nhận trả theo nhận định là cao hơn giá trị thực của aQuantive lên tới 85%.

Đây có thể xem như là một hành động liều lĩnh để “đáp trả” một cách tương xứng với đối thủ cạnh tranh Google. Hay nói một cách khác, có lẽ nó được xuất phát từ mối lo ngại trước sự đầu tư rất mạnh của đối thủ cạnh tranh cho dịch vụ kinh doanh quảng cáo trên mạng nên Microsoft đã mạnh tay để chi ra một số tiền lớn như thế để mua lại aQuantive.
 
Bởi vì nếu không họ sẽ tiếp tục bị rơi vào tình thế cạnh tranh rất bất lợi trong thị trường quảng cáo trực tuyến vốn đang bị Google và Yahoo bỏ xa do Website của họ, MSN, có lượng giao dịch quá thấp. Theo con số do Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen/NetRatings cung cấp, trong tháng 4/2007, Google tăng thị phần quảng cáo trực tuyến qua công cụ tìm kiếm lên 55%, trong khi đó Microsoft bị mất đi 9% thị phần, tuy vậy vẫn đứng ở vị trí thứ ba sau Yahoo. Nguyên nhân là do trước đó, Google đã trả giá rất cao, với 3,1 tỷ đô la để mua lại DoubleClick (cũng là một hãng quảng cáo).
 

Mặc dù trước đó, Google đã là hãng đứng đầu về việc cung cấp các quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm với việc đưa ra các đường link dọc theo các kết quả tìm kiếm, song vụ sáp nhập với DoubleClick tiếp tục mang lại lợi ích thị phần vì chính các công ty như DoubleClick và aQuative mới là các nhà phân phối các quảng cáo “hiển thị” trên các Website, ví dụ như các băng hay hộp quảng cao, dẫn người dùng tới Web sites của hãng quảng cáo đó.
 
Khi Google tiến hành phi vụ hợp nhất để tăng thị phần này, Microsoft dường như tỏ vẻ mình là người ngoài cuộc và lớn tiếng chỉ trích hành động của Google là trắng trợn khi muốn trở thành một “ông chủ độc quyền” trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Và Microsoft còn tuyên bố là người kiên quyết chống lại chủ nghĩa độc quyền. Nhưng rồi cuối cùng, chính Microsoft lại trả giá cao hơn để mua lại aQuative.
 
Vụ mua bán giữa Microsoft và aQuantive đã khép lại một tháng đầy rẫy những hoạt động sáp nhập trong cuộc chạy đua của các công ty truyền thông và công nghệ để tranh giành thị phần trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Vì trước đó, sau Google thì hãng Yahoo cũng đã chi khoảng 680 triệu đô la để sở hữu 80% công ty Right Media, một hãng quảng cáo trực tuyến nhỏ hơn DoubleClick. Và một ngày trước thỏa thuận của Microsoft và aQuantive được công bố, tập đoàn quảng cáo WPP Group PLC sáp nhập được một công ty quảng cáo trực tuyến khác là 27/7 Real Media với giá 649 triệu đô la.
 
Tuy nhiên việc mua aQuantive cũng đã nảy sinh một số vấn đề cho Microsoft. Bộ phận lớn nhất của aQuantive là Avenue A/Razorfish, đây là một đại lý chuyên thiết kế các Website và các chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Lĩnh vực kinh doanh thứ hai, được gọi là Atlas, công cụ tư vấn làm việc với các nhà quảng cáo để đạt lợi nhuận nhiều nhất. Lĩnh vực kinh doanh thứ ba, bao gồm hai hệ thống quảng cáo, đó là DRIVEpm và MediaBrokers. Đây là lĩnh vực kinh doanh nhỏ nhất của aQuantive, nhưng lại thích hợp nhất với chiến lược của Microsoft. Nhiều người lo ngại rằng, việc hợp nhất này liệu có khiến Microsoft bị xung đột các lợi ích hay không? Ví dụ hiện nay một công ty tương tự như vậy là chủ sở hữu 1 đại lý thay mặt cho các nhà quảng cáo mua những trang web trống và một trong những người bán chỗ trống như vậy lớn nhất hiện nay lại là MNS, cổng vào Web của Microsoft.
 
Nhưng Microsoft dường như cho rằng hiện họ không có sự lựa chọn nào khác. Google ngày càng bành trướng sang nhiều lĩnh vực, nhất là mới gần đây đang có ý định thâm nhập vào mọi sản phẩm có thể bán được, ví dụ như phần mềm, tính toán và chế bản trên word, cũng như các dịch vụ trực tuyến miễn phí. Toan tính của Google đã bước đầu được thưc hiện khi mới đây đã tính chuyện liên minh với Salesforce.com (Salesforce.com là một hãng chuyên cung cấp các công cụ quản lý quan hệ khách hàng, giúp nhân viên kinh doanh theo dõi các tài khoản một cách dễ dàng) Wall Street dự đoán rằng kết quả của mối lương duyên giữa hai hãng này sẽ là một dịch vụ trên nền Web, tích hợp một số dịch vụ trực tuyến ăn khách của Google như gmail, google Talk với các dịch vụ của Salesforce.com. Liên minh mới này nếu được hiện thực hóa thì sẽ là một mối đe dọa cạnh tranh đối đầu thực sự tiếp theo giữa Google và Microsoft.
 
Tuy nhiên Ozzie cho rằng, Google và Salesforce đã đi sai một bước khi nghĩ rằng thế giới sẽ có sự dịch chuyển hoàn toàn theo chiều hướng “phần mềm trở thành một dịch vụ”. Thay vào đó, ông nói rằng, tương lai nằm ở chỗ “phần mềm và dịch vụ”, ví dụ như việc kết nối các dịch vụ dựa trên nền trang Web với phần mềm cục bộ. Gần đây, ông đã giới thiệu một bộ công nghệ được gọi là Silverlight. Đây là một ứng dụng tích hợp vào trình duyệt cho phép những nhà cung cấp nội dung Web xây dựng những trang Web mang tính tương tác cao và giàu hình ảnh video trực tiếp ngay trong khuôn khổ một trang Web. Đó cũng chính là công nghệ đòn bẩy cho cơ sở đồ họa mới của Windows Vista được mang tên Thiết lập trình bày Windows (WPF). Những phần mềm như thế này cũng bao gồm cả quảng cáo, và liệu nó có chứng minh sự nhìn nhận đúng đắn của Ozzie hay không, câu trả lời sẽ nằm ở phía trước.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Triết lý kinh doanh