icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Đây là 4 tác dụng phụ thường thấy khi tập luyện nặng để giảm cân nhanh

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Sức khỏe

Đây là 4 tác dụng phụ thường thấy khi tập luyện nặng để giảm cân nhanh

Nhiều người sẽ thích tới phòng gym hơn đi hẹn hò. Tới phòng tập gym 3 tiếng mỗi ngày, ăn uống kiêng khem để giảm cân nhanh nhất có thể, bạn sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ không thể tránh khỏi.

Có những hiệu ứng bên ngoài mà bạn có thể quan sát thấy, chẳng hạn như nẻ môi hay khô miệng. Nhưng cũng sẽ có những điều âm thầm diễn ra bên trong cơ thể bạn, chẳng hạn như bạn sẽ sản xuất ít testosterone hơn, và cuối cùng ít có ham muốn tình dục hơn.

Dưới đây là 4 hiệu ứng thường xảy ra trong cơ thể, khi bạn ép mình tập luyện quá nhiều để giảm cân nhanh:

1. Bạn dễ bị lạnh

Khi bạn tập luyện quá nhiều, lượng mỡ trong cơ thể sẽ giảm. Và bởi mỡ giúp giữ ấm cơ thể, hệ quả không thể tránh khỏi khi có một cơ thể vừa vặn hơn là bạn cũng hay cảm thấy lạnh hơn.

“Khi một người giảm cân và mỡ cơ thể, họ có thể thấy lạnh hơn vì cơ thể ít cách nhiệt và mất nhiệt nhanh hơn”, Jessica Bihuniak, phó giáo sư về dinh dưỡng lâm sàng tại Đại học New York cho biết. Càng tập luyện nhiều và càng giảm nhiều cận, bạn sẽ càng cảm thấy sự khác biệt rõ rệt.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Human Performance in Extreme Environments đã thử kiểm tra hiệu ứng này. Họ tuyển hai nhóm tình nguyện viên, một có lượng mỡ cơ thể cao và một có lượng mỡ thấp và yêu cầu họ ngâm mình trong nước lạnh 15 phút.

Kết quả là những người có lượng mỡ cơ thể ít hơn có nhiệt độ bên trong cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người béo ở nhóm đối lập.

Vậy để chuẩn bị cho quá trình giảm cân của mình, có lẽ bạn nên tính đến chuyện mua thêm một chiếc áo khoác mỏng cho những buổi tập về muộn.

2. Khô miệng và nẻ môi

Tập luyện quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn thiếu nước. Hệ quả là bạn sẽ bị khô miệng hoặc nẻ môi và da. Nó cũng có thể là kết quả của chế độ ăn mà bạn kết hợp với việc luyện tập, thường thì mọi người hay ăn low-carb.

Bihuniak nói rằng chế độ ăn ít carbohydrate có thể ảnh hưởng đến miệng và hơi thở: “Trong thời gian low- carb, cơ thể sẽ gia tăng quá trình oxy hóa axit béo và tạo ra xeton”. Xeton cung cấp nguồn nhiên liệu thay thế cho carb nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến miệng và hơi thở của bạn. "Khô miệng cũng có thể là kết quả của việc giảm lưu lượng nước bọt”, Bihuniak nói.

Khi bạn tập luyện, nước được đẩy ra khỏi cơ thể nhiều hơn theo đường mồ hôi, bạn cũng có thể đi tiểu ít hơn. Một lần nữa, mọi thứ cũng phức tạp hơn nếu bạn ăn chế độ ăn ít muối. Khi có ít chất điện giải như natri trong cơ thể, bạn sẽ dự trữ được ít nước hơn.

Điều này có thể đem đến hiệu quả giảm cân. Bạn có thể giảm cân nhanh trong tuần đầu luyện tập nặng, đơn giản vì cơ thể thải nhiều nước ra ngời, nhưng nó không bền vững. Hãy bổ sung đủ nước và chất điện giải trở lại để lấy lại vẻ đẹp trên môi và làn da của bạn.

3. Nhức đầu và hay cáu gắt

Tập luyện cường độ cao và ăn kiêng tương đương với việc vắt kiệt năng lượng bên trong cơ thể bạn. Nó cũng ảnh hưởng đến não bộ. Khi không có đủ năng lượng, bộ não của bạn làm việc không hiệu quả. Nó sẽ khiến bạn hay quên, cáu gắt, không thể tập trung hoặc thậm chí ngất xỉu.

Bihuniak giải thích rằng tạo ra thâm hụt calo (tập nhiều để đốt nhiều calo và ăn ít hơn để giảm cân) có thể tác động đến não bộ: "Bộ não thích glucose và khi không có glucose để sử dụng, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tâm trạng và mức năng lượng".

Bihuniak nhấn mạnh thêm rằng bộ não là cơ quan đòi hỏi nhu cầu năng lượng lớn - khoảng 20% tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả cơ thể. Khi không có đủ “thức ăn” dành cho mình, nó sẽ làm việc kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn low-carb, vấn đề lại một lần nữa phức tạp hơn. “Carbohydrate liên quan đến sự tổng hợp serotonin trong não, hooc-môn có tác động đến tâm trạng của chúng ta”, Bihuniak nói. Khi bạn ăn low-carb và tập luyện để giảm cân, có thể bạn sẽ hay gắt gỏng hơn.

4. Giảm ham muốn

Một trong những hiệu ứng trớ trêu nhất của việc tập luyện nhiều để giảm cân đối với nam giới là bạn cũng sẽ bị giảm ham muốn tình dục. Bạn tập luyện thật nhiều để mong muốn có một cơ thể hấp dẫn hơn, nhưng kết quả dường như bạn có ít ham muốn hơn. Nhiều người còn trở nên thích thú phòng gym hơn những buổi hẹn hò.

Michael Reitano, bác sĩ tại một công ty start-up làm việc trong lĩnh vực sức khỏe nam giới cho biết: tập luyện nặng gây ra thâm hụt calo, khiến mức năng lượng trong cơ thể sụt giảm cũng tạo ra hiệu ứng giảm ham muốn tình dục nói riêng và mọi hoạt động thể chất khác nói chung.

Ngoài ra, giảm cân thường đi đôi với việc giảm testosterone sau giai đoạn tập luyện. Lý do vì chất béo cũng tham gia vào quá trình sản xuất các hooc-môn tình dục.

"Khỏe mạnh sẽ luôn đi đôi với mức testosterone cao hơn và ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn, nhưng nó còn rất nhiều phụ thuộc vào điểm xuất phát của bạn và cách thức bạn đạt được điều đó", Michael Reitano giải thích.

Một số nghiên cứu chỉ ra những người đã có cơ thể cân đối mà vẫn cố gắng tập luyện nặng sẽ làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể. Kết quả là ham muốn của họ bị suy giảm.

Tin vui là điều này chỉ diễn ra tạm thời trong giai đoạn tập luyện nặng. Khi bạn kết thúc giai đoạn khổ luyện của mình, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Điều trớ trêu khi đó là mỡ cũng sẽ trở lại. Sau đó bạn lại tập luyện và tạo ra một vòng luẩn quẩn rất khó để thoát ra được, Reitano cho biết.

Theo Genk

Tags: Sức khỏe Chăm sóc sức khỏe