icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

MBA dành cho lãnh đạo - Phần 3

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Quản trị doanh nghiệp

MBA dành cho lãnh đạo

Không phải ngẫu nhiên mà Chương trình MBA (Master of Business Administration) trở thành một trong những tiêu chí được các doanh nghiệp trên toàn thế giới hướng tới và quan tâm trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo.Không phải ngẫu nhiên mà Chương trình MBA (Master of Business Administration) trở thành một trong những tiêu chí được các doanh nghiệp trên toàn thế giới hướng tới và quan tâm trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo.

Tính toàn diện và ứng dụng cao trong nội dung của Chương trình MBA đáp ứng được nhu cầu thiết thực của các công ty. Các chương trình MBA vì thế xuất hiện rộng rãi trên tất cả các châu lục, MBA tự nhiên trở thành một từ phổ thông trong giới quản trị và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có không ít những vấn đề tranh cãi về nó: chất lượng của các chương trình MBA, thời gian, chi phí…đặc biệt là tính phù hợp cho các đối tượng lãnh đạo doanh nghiệp vốn không có nhiều thời gian. Bwportal xin trân trọng giới thiệu với độc giả cuốn sách "MBA dành cho lãnh đạo" của tác giả Steve Silbiger - người có trong tay cả bằng MBA và CPA. Những khóa học chủ yếu của chương trình MBA được tác giả diễn đạt một cách rõ ràng và sinh động chắc chắn sẽ khiến cuốn sách này trở thành một cẩm nang không thể thiếu dành cho những người đã, đang và sẽ trở thành Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cũng như tất cả những ai quan tâm đến đề tài này.

Quyền lực liên quan của các đơn vị tham gia kênh phân phối sẽ chi phối việc định giá dựa trên quy luật kinh tế học của các kênh phân phối được lựa chọn. Trong trường hợp của Kraft Foods, nhà quản lý thương hiệu có thể phải lựa chọn giá bán lẻ thấp hơn là $4 áp dụng cho các cửa hàng tạp phẩm. Tuy nhiên, anh ta đã đưa ra giá $6 nhằm thu lợi nhuận theo mong muốn.

Ngoài các cửa hàng tạp phẩm, Kraft Foods đã quyết định sử dụng kênh phân phối thay thế. Kraft quan sát việc buôn bán của những đơn vị trung gian trong mảng cửa hàng tạp phẩm và bán sản phẩm cà phê Gevania và Garraway trực tiếp cho các tín đồ cà phê thông qua các đơn hàng với mức giá là $8/pound. Với hầu hết sản phẩm, có rất nhiều cách tiếp cận người tiêu dùng, và ở mỗi kênh cũng có cách tính lãi riêng. Hiểu được cách tính này, bạn sẽ có thể lựa chọn được kênh phân phối phù hợp.

MBA dành cho lãnh đạo

Ai đóng vai trò quyền lực trong các kênh này?

Đây là câu hỏi rất quan trọng đối với việc lựa chọn địa điểm bán hàng. Nếu sản phẩm của bạn trên thị trường là độc nhất và hút hàng, nói chung, nhà sản xuất sẽ có quyền lực trong việc đưa ra các điều khoản hợp tác. Ngược lại, các đơn vị trung gian sẽ có quyền lực trong việc đòi hỏi các điều kiện nhằm có được mức chiết khấu càng nhiều càng tốt.

Trong lĩnh vực kinh doanh tạp phẩm, quyền lực của các kênh chuyển từ các nhà sản xuất tới hệ thống các siêu thị. Vào những năm 80, khi một chuỗi cửa hàng tạp phẩm nhỏ hơn được liên kết thành các chuỗi lớn thì việc quản lý các chuỗi lớn này cho thấy rằng họ đã được đánh giá cao trong cách sắp xếp hàng hóa giúp khác hàng dễ dàng chọn lựas. Mỗi chỗ để hàng trên giá (SKU) chiếm giữ một khoảng không nhất định. Mỗi sản phẩm đều có chỉ dẫn, được bày trên giá và được kiểm kê rõ ràng. (Dầu ăn Mazola có ba kích cỡ khác nhau được sắp xếp vào ba ngăn trên giá). Với một lượng hàng hóa và không gian chứa hàng nhất định, kệ bày hàng trở nên có giá trị và người bán lẻ muốn được trả thù lao cho các chỗ chứa hàng như vậy. Thậm chí các nhà tiếp thị thiết kế các gian hàng như các kiến trúc sư và sắp xếp chúng ở những địa điểm thu hút nhất.

Các công ty sản xuất lớn và nhỏ đều phải trả lệ phí chỗ cho các cửa hàng để bảo đảm các mặt hàng của mình luôn có “chỗ” trên kệ hàng. Vào thập niên 70, các công ty lớn giữ vị trí chủ chốt trên thị trường. Khi có nhiều siêu thị tạp phẩm nhỏ hơn xuất hiện thì các công ty như Procter & Gamble và Kraft Foods đã chơi trò rung cây dọa khỉ khi đe dọa sẽ rút các sản phẩm bán chạy của họ ra khỏi hệ thống kinh doanh nào làm ăn không hiệu quả. Kiểu kinh doanh này giờ đây không còn điển hình nữa.

Đáng tiếc là khoản phí phải trả cho các cửa hàng để trưng bày sản phẩm mới đôi khi lên tới hàng triệu đô-la. Trên thực tế, các khoản chi phí này giúp ngăn cản các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn “đưa” được hàng của họ vào siêu thị. Một nhà sản xuất bánh pizza ở vùng Midwest đã phải bỏ cuộc vì không thể chi trả khoản tiền cho các cửa hàng bán lẻ để trưng bày sản phẩm. Có thể nói đây là một “chủ đề nóng” trong lĩnh vực bán lẻ. Thế nên, bạn cứ thoải mái bàn về đề tài này trong các cuộc tranh luận MBA.

MBA dành cho lãnh đạo

Vai trò của Internet nhưn một kênh bán lẻ được thể hiện ra sao?

Internet có thể trở thành một cách bán hàng tuyệt vời. Internet có bốn chức năng như một kênh giao tiếp với người tiêu dùng và thường được gọi là 4C trong Marketing qua mạng. Chức năng “thương mại” của trang web cho phép bán hàng, nhưng điều quan trọng hơn là nó tạo ra các cửa hàng 24/7 nhằm đáp ứng lịch trình mua hàng, xem xét và so sánh các bảng giá. Nó có thể hỗ trợ người mua và tạo ra giá trị gia tăng. iTunes.com cung cấp nhạc cho máy nghe nhạc iPod của hãng Apple với hơn 500 triệu bài hát vào năm 2004. Trang web của bạn có thể cung cấ[ dịch vụ “chăm sóc khách hàng” bằng cách cho phép họ truy cập tài khoản, kiểm tra việc giao hàng và nhận được câu trả lời cho các câu hỏi thắc mắc của mình (FAQ). Điều này tạo ra sự tiện dụng cho người mua hàng đồng thời giảm chi phí của nhà sản xuất. Cuối cùng, trang web được coi là một trong những phương tiện truyền thông hữu hiệu  trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ bên  cạnh các phương tiện khác như tivi, radio hay các nỗ lực quảng bá khác như PR. 

PHÁT TRIỂN TỔ HỢP MARKETING

Người tiêu dùng →Thị trường → Cạnh tranh → Phân phối → Lập kế hoạch tổ hợp marketing → Các nguyên lý kinh tế học → Kiểm tra, đánh giá.

Dựa vào những đánh giá được phát triển từ việc phân tích người tiêu dùng, thị trường, cạnh tranh và các kênh phân phối, người phụ trách marketing phải đưa ra những quyết định rõ ràng. Học viên MBA gọi đó là chương trình hành động. Những người phụ trách marketing quyết định nên chọn tổ hợp marketing nào của các nỗ lực tiếp thị để sử dụng. Tổ hợp này thường liên quan đến 4P trong marketing.

Việc phát triển tổ hợp marketing chính là quá trình tiến hóa với mục tiêu chính là kế hoạch có tính thống nhất nội tại và bổ sung lẫn nhau. Tuy vậy cũng không thể quá nhấn mạnh quá trình này. Việc thay đổi một P nào đó trong tổ hợp marketing đòi hỏi người lập chiến lược tiếp thị phải thay đổi tất cả các P còn lại, vì mỗi một “P” đều có mối quan hệ mật thiết với các P khác và ảnh hưởng lẫn nhau.

4P là tên viết tắt của Product (Sản phẩm), Price(Giá cả), Place (Phân phối) và Promotion (Khuyến thị).

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Quản trị doanh nghiệp