Giao diện mặc định icon profile default icon profile dove icon profile lilac tlp icon profile crystal icon profile medical icon profile organic icon profile summer   vietnam

Tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải: Có tiền nhưng chưa biết dùng đúng cách

Đăng bởi: HocKynang.com. Chuyên mục Chuyện doanh nhân

Tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải: Có tiền nhưng chưa biết dùng đúng cách

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: MarketWatch.

Việc xây dựng khối tài sản cần có thời gian, và bạn có thể sẽ gặp những thách thức trên con đường này.

Là người giàu thứ 7 trên thế giới với khối tài sản hơn 101 tỷ USD, Warren Buffett có thể chi tiền vào những thứ xa xỉ. Tuy nhiên, "nhà tiên tri Omaha" nổi tiếng với những bài học về cách tiêu tiền tiết kiệm. Trong thời điểm lạm phát, giá hàng hóa, dịch vụ... tăng lên, ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, tiết kiệm là điều cần thiết để khi khó khăn, bạn có khoản dự trữ để sử dụng.

XEM NHANH BÀI VIẾT

Sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng cách

Trong bài phát biểu trước các sinh viên đại học, Buffett lưu ý rằng "sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng cách" và tiết kiệm có thể trở thành thói quen lành mạnh. Bạn nên xây dựng thói quen kiếm tiền tích cực và phá bỏ những thói quen làm tổn hại đến ngân sách.

Cách dễ dàng nhất để tiết kiệm là tự động dành riêng khoản tiền tiết kiệm mỗi khi nhận lương. Đây có thể là lời khuyên mà nhiều người nhận được hàng nghìn lần, nhưng không kém phần quan trọng.

Mua những món hàng chất lượng khi được giảm giá

Trong lá thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway năm 2008, Buffett nói: "Giá là những gì bạn phải trả, còn giá trị là những gì bạn nhận được".

Bạn có thể mất tiền khi trả mức giá không tương xứng với giá trị, chẳng hạn chi tiêu cho những món mà bạn hiếm khi sử dụng.

Buffett gợi ý rằng bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua các mặt hàng giảm giá. "Cho dù chúng ta nói về đồ dùng hay cổ phiếu, tôi thích mua những món hàng chất lượng khi được giảm giá".

Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm

Theo Buffett, trước tiên mọi người nên tiết kiệm một số tiền nhất định từ thu nhập trước khi bắt đầu tiêu số tiền đó. Việc tiết kiệm những gì còn lại là cách làm ngược và không hợp lý. Lời khuyên này nghe có vẻ đơn giản. Song nhiều người thường lãng quên nguyên tắc vàng này khi họ tiết kiệm.

Để việc tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể coi việc tiết kiệm một số tiền nhất định từ thu nhập là khoản đầu tư cho chính mình. Bằng cách này, bạn sẽ ưu tiên tiết kiệm tiền trước. Khi bạn bắt đầu chi tiêu cho hiện tại mà không tiết kiệm trước cho tương lai, "sức khỏe" tài chính của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Một trong những câu nói nổi bật về tiền bạc của Buffett là: "Bất cứ điều gì bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ nhận lại gấp mười lần".

Một khi đã tiêu hết nhiều tiền nhất có thể, bạn có thể cho phép bản thân tiêu tiền. Về phần mình, Buffett thích chi tiêu bằng tiền mặt. Chia sẻ với Yahoo Finance, tỷ phú cho biết: "Tôi có thẻ American Express, thẻ này vào năm 1964. Nhưng 98% lần tiêu xài tôi dùng tiền mặt".

Theo MarketWatch

Tags: Chuyện doanh nhân

Sản xuất màng PE Sản xuất dây đai thép
Tin tức đóng gói