Giao diện mặc định icon profile default icon profile dove icon profile lilac tlp icon profile crystal icon profile medical icon profile organic icon profile summer   vietnam

Nhân viên KFC lương vài USD/giờ thành triệu phú sở hữu hơn 30 triệu USD: ‘Hãy nhìn mọi thứ qua kính chắn gió chứ không phải qua gương chiếu hậu’

Đăng bởi: HocKynang.com. Chuyên mục Chuyện doanh nhân

Nhân viên KFC lương vài USD/giờ thành triệu phú sở hữu hơn 30 triệu USD: ‘Hãy nhìn mọi thứ qua kính chắn gió chứ không phải qua gương chiếu hậu’

Cậu bé Boyce từng phải chịu đói năm nào giờ đây đã sở hữu hơn 30 triệu USD, nhiều biệt thự, du thuyền, xe Porsche, BMW và thậm chí cả máy bay riêng.

XEM NHANH BÀI VIẾT

Boyce Muse được mệnh danh là "Vua bê tông". Công ty của ông - Muse Concrete Contractors, là nhà thầu bê tông lớn nhất ở miền bắc California (Mỹ). Boyce sở hữu khối tài sản hơn 30 triệu USD, nhiều biệt thự, du thuyền, xe Porsche, BMW và thậm chí cả máy bay riêng. Ông thường xuyên du lịch khắp nơi trên thế giới cùng gia đình.

Tuy nhiên, cũng như nhiều triệu phú tự thân khác, người đàn ông này từng trải qua quãng thời gian lập nghiệp khó khăn. Dưới đây là câu chuyện của ông:

Xuất thân nghèo khó

Boyce là con cả trong gia đình có 5 anh chị em ở California. Gia đình ông phải sống nhờ vào phúc lợi xã hội. "Chúng tôi thường xuyên chịu đói, mọi thứ thực sự rất tệ", Boyce chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Sau khi mẹ mất năm Boyce mới 8 tuổi, các anh chị em của ông được gửi đến sống cùng nhiều người họ hàng khác nhau. Ông từng ở nhà của 10 gia đình trên khắp nước Mỹ và học tại 15 ngôi trường khác nhau. Điều đó khiến ông khó kết bạn và luôn có cảm giác bất an vì không biết khi nào mình phải chuyển đi tiếp.

Năm Boyce 11 tuổi, cha ông tái hôn và các anh chị em ông được đón về nuôi cùng 5 người anh chị em mới. Khi đó, căn nhà 2 phòng ngủ của cha và mẹ kế của Boyce có tới 10 đứa trẻ. "Tôi chưa bao giờ được tận hưởng cảm giác là một đứa trẻ thực thụ bởi hoàn cảnh khó khăn của gia đình", Boyce nói.

Nhân viên KFC lương vài USD/giờ thành triệu phú sở hữu hơn 30 triệu USD: ‘Hãy nhìn mọi thứ qua kính chắn gió chứ không phải qua gương chiếu hậu’ 1

3 năm sau, ông trốn khỏi nhà để đi làm vô số việc vặt, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Từ rửa bát, rửa xe cho đến dọn dẹp cửa hàng… Boyce làm tất cả để tồn tại. Nhưng sau đó, khi quay lại trường học, ông đã gặp được người phụ nữ thay đổi cuộc đời mình: Joan. Khi đó, bà là một hoạt náo viên thích kinh doanh và muốn trở thành thư ký pháp lý. Dù biết bản thân có phần thua kém nhưng Boyce vẫn quyết tâm theo đuổi và đã chinh phục thành công. Joan sau này trở thành vợ của Boyce.

Đặt cược lớn, thành công lớn

Năm 1974, Joan giới thiệu Boyce với một người bạn là quản đốc của một công trường xây dựng. Nhờ đó, từ chỗ kiếm 1,65 USD/giờ tại KFC, Boyce đã kiếm được 3,5 USD/giờ cho công việc đổ xi măng. Ông nghĩ rằng mình "trúng số" với mức lương mới này. Trong 5 năm, Boyce làm việc cho nhiều đơn vị khác trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bê tông. Cuối cùng, ông quyết định thành lập công ty riêng.

Thời điểm đó, Joan đã đạt được ước mơ làm thư ký pháp lý và tiết kiệm 10.000 USD để nghỉ hưu. Bà quyết định ủng hộ Boyce. Hai người mua những thứ cơ bản nhất để bắt đầu một doanh nghiệp bê tông nhỏ như xe cút kít và xẻng. Mục tiêu khi đó của Boyce rất đơn giản là kiếm đủ tiền để mua một ngôi nhà nhỏ với mảnh sân trước nhà.

Ban đầu, Boyce dán tờ rơi quảng cáo trong khu phố, gõ cửa từng nhà và đến các công trường xây dựng để mời chào. Ông nhận thi công những công trình nhỏ. Công việc kinh doanh có chút khởi sắc nhưng không đem về lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên. Vì thế, Boyce quyết định đánh cược vào "canh bạc" lớn nhất trong đời.

"Tôi đã nhìn thấy một chiếc máy chuyên dụng có thể thực hiện gấp 10 lần khối lượng công việc của mình. Sau đó, tôi tìm mua máy cũ với giá 60.000 USD nhưng không đủ tiền. Vậy nên, tôi đã bàn bạc với Joan và bán căn nhà để đầu tư cho tương lai", Boyce nhớ lại.

Về phần mình, Joan có chút lo lắng bởi đây là một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, Boyce đã thuyết phục bà thành công. Không lâu sau, sự liều lĩnh của Boyce đã trở thành một bước đi thông minh. Lợi nhuận đã tăng đáng kể từ khi họ mua chiếc máy chuyên dụng. Sau năm đầu tiên, tổng doanh thu của họ đạt 300.000 USD. 5 năm sau, con số đó tăng lên 3 triệu USD. Trong vòng 15 năm, giá trị các hợp đồng của công ty đã tăng lên mức hàng chục triệu USD.

Nhân viên KFC lương vài USD/giờ thành triệu phú sở hữu hơn 30 triệu USD: ‘Hãy nhìn mọi thứ qua kính chắn gió chứ không phải qua gương chiếu hậu’ 2

Muse Concrete Contractors giờ đây có hàng trăm nhân viên và đạt tổng doanh thu nhiều chục triệu USD mỗi năm (Ảnh: Internet).

Gần 40 năm từ khi Boyce và Joan đặt cược lớn, Muse Concrete Contractors giờ đây có hàng trăm nhân viên và đạt tổng doanh thu nhiều chục triệu USD mỗi năm. Boyce hiện là Chủ tịch công ty trong khi Joan giữ vị trí Giám đốc tài chính.

Khi được hỏi ảnh hưởng của cuộc sống nghèo khó thời bé đến thành công hiện tại Boyce trả lời: "Tôi đã gặp nhiều thử thách từ nhỏ nhưng đã lần lượt vượt qua được tất cả. Vì không muốn sống mãi trong cảnh khó khăn, tôi đã nỗ lực hết mình. Lời khuyên của tôi dành cho các doanh nhân là ‘Hãy nhìn mọi thứ qua kính chắn gió ở phía trước chứ không phải qua gương chiếu hậu’".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên (theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Tags: Chuyện doanh nhân

Sản xuất màng PE Sản xuất dây đai thép
Tin tức đóng gói