Giao diện mặc định icon profile default icon profile dove icon profile lilac tlp icon profile crystal icon profile medical icon profile organic icon profile summer   vietnam

Bài học về sự lãnh đạo trong 3 từ của CEO Alphabet

Đăng bởi: HocKynang.com. Chuyên mục Quản trị doanh nghiệp

Bài học về sự lãnh đạo trong 3 từ của CEO Alphabet

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất chịu ảnh hưởng từ lạm phát

Khó khăn có thể là thử thách, cũng có thể là động lực. Quyết định là ở bản thân. Đó là thông điệp, là bài học được CEO Google Sundar Pichai đưa ra trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên của mình.

Vào ngày Thứ Ba, CEO của Alphabet (Google) Sundar Pichai gửi một bản ghi nhớ đến nhân viên của công ty, trong đó ông nói rằng công ty sẽ giảm việc tuyển dụng cũng như thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí khác để ứng phó với điều kiện kinh tế hiện nay. Tuy nhiên thay vì ngập tràn những tin tức khiến người lao động nản chí, bản ghi nhớ là một bài học về sự lãnh đạo và truyền cảm hứng.

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất chịu ảnh hưởng từ lạm phát. Twitter và Netflix cũng tiến hành cắt giảm nhân sự, trong khi nhiều công ty khác ngưng tuyển dụng. Tuy nhiên chỉ có mình Pichai nhìn nhận thời điểm này là cơ hội để tập trung vào những gì quan trọng nhất, cũng như truyền cảm hứng cho nhân viên.

Bản ghi nhớ bắt đầu bằng lời cảm ơn của Pichai đến nhân viên Google. Dĩ nhiên gửi lời cảm ơn đến nhân viên là điều mà có lẽ CEO nào cũng biết. Nhưng việc Pichai đặt điều này ngay đầu bản ghi nhớ tạo nên cảm giác ông rất trân trọng nhân viên.

Sau đó Pichai thừa nhận Google, tương tự như các công ty khác, phải chịu nhiều thử thách về kinh tế. Ông dẫn ra rằng trong năm 2022, Google mới tuyển 10.000 nhân viên và dự báo sẽ tiếp tục tuyển ít từ nay đến cuối năm, chỉ tuyển những vị trí quan trọng như kỹ sư và kỹ thuật. Không chỉ vậy, ông còn cảnh báo rằng công ty sẽ phải hợp lý hóa và thống nhất một số dự án, cũng như tạm dừng hoàn toàn một số dự án khác. Khi đó nhân viên Google cần làm việc với “sự tập trung cao độ hơn”.

Khi thông báo những tin tức nghe có vẻ rất tồi tệ với người lao động này, ông cũng đồng thời đưa ra một thông điệp rất truyền cảm hứng.

“Đôi khi tôi rất mừng vì văn hóa của Google là chúng ta không xem những thử thách này là rào cản. Thay vào đó, chúng ta xem chúng là cơ hội để tập trung và đầu tư cho dài hạn”.

Vài đoạn sau, ông thể hiện tinh thần tương tự với ba từ: “Scarcity breeds clarity” (Sự khan hiếm, khó khăn cho người ta thấy cái gì mới quan trọng).

Google không phải là công ty công nghệ duy nhất chịu ảnh hưởng từ lạm phát 1

Pichai thể hiện tinh thần tương tự với ba từ: “Scarcity breeds clarity”

Sẽ không khoa trương khi nói đây là thời điểm tồi tệ của thế giới, với đại dịch, biến đổi khí hậu, chiến tranh ở châu Âu, lạm phát kỷ lục. Tuy nhiên giữa sự tồi tệ này, Pichai đưa ra một quan điểm rõ ràng: Khi thuận lợi, con người có thể thử mọi thứ. Nhưng khi ở thời điểm khó khăn, con người buộc phải đưa ra chọn lựa, phải quyết định thứ gì mới là quan trọng nhất để làm.

Điều này đúng với cả những người chủ công ty và với cả con người. Đó cũng là lý do nhiều người rời bỏ công việc trong đợt dịch vừa qua, vì họ tìm thấy những thứ quan trọng hơn, giá trị hơn việc làm của mình.

Ở phần cuối bản ghi nhớ, Pichai nói rằng thời điểm này giúp họ có được sự tập trung và sáng tạo để tạo nên những sản phẩm tốt hơn cho khách hàng trên toàn quốc.

“Thời cơ đang ở trước mắt chúng ta. Và tôi háo hức khi chúng ta có thể chinh phục thử thách thêm lần nữa.”

Bằng cách ấy, Pichai đã chuyển một thông tin không vui như việc Google gặp khó khăn và cắt giảm nhân sự thành một lời kêu gọi hành động, truyền cảm hứng để nhân viên có thể tạo nên những sự thay đổi, những sáng kiến tốt hơn.

Và với những người chủ doanh nghiệp, những người luôn muốn truyền cảm hứng cho nhân viên của mình, đặc biệt trong thời điểm khó khăn, thì bản ghi nhớ của Sundar Pichai chính là một ví dụ điển hình để học tập theo.

Quân Bảo (theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tags: Quản trị doanh nghiệp

Sản xuất màng PE Sản xuất dây đai thép
Tin tức đóng gói