icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Thám hiểm "vùng chết" sâu 2.000m ở Biển Đen, phát hiện xác tàu cổ nhất trong lịch sử 2400 năm

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Chuyện khoa học

Thám hiểm "vùng chết" sâu 2.000m ở Biển Đen, phát hiện xác tàu cổ nhất trong lịch sử 2400 năm

Các nhà khoa học vừa phát hiện một xác tàu đắm cổ nhất, nguyên vẹn nhất từ trước đến nay tại Biển Đen.Các nhà khoa học vừa phát hiện một xác tàu đắm cổ nhất, nguyên vẹn nhất từ trước đến nay tại Biển Đen.

Cụ thể, các nhà khoa học Anh thuộc Dự án Khảo cổ học Biển Đen sau khi sử dụng tàu ngầm điểu khiển từ xa đã phát hiện xác tàu ở độ sâu 2.000m dưới đáy Biển Đen, ở vị trí cách bờ biển Bulgari khoảng 80km.

Sau khi tiến hành định niên đại bằng cacbon phóng xạ các mẫu vật trên thân tàu, các nhà khoa học khẳng định con tàu này xuất hiện cách đây khoảng 2.400 năm. Nhờ thế, xác tàu này trở thành con tàu đắm nguyên vẹn nhất, lâu đời nhất từng được biết đến trong lịch sử nhân loại.

Đây là một con tàu thương nhân của Hy Lạp, tổng chiều dài là 23m. Do nằm ở "vùng chết" của Biển Đen (vùng nước thiếu oxy) nên vật liệu hữu cơ của con tàu được bảo quản khá tốt sau hàng nghìn năm.

"Hình dáng con tàu và đồ vật trên trong nó cho thấy đây là một con "hạng sang". Nó được bảo quản tự nhiên khá tốt ở độ sâu 2.000m dưới đáy biển. Phát hiện này khiến cả đội bất ngờ. Nó thay đổi hẳn quan điểm hiểu biết của chúng ta về kỹ thuật đóng tàu cũng như khả năng đi biển của người xưa.", Jon Adams, trưởng nhóm nghiên cứu Dự án Khảo cổ học Biển Đen cho biết.

Nhóm nghiên cứu bổ sung, tàu được đóng chắc chắn, có thể chứa khoảng 15 đến 25 người. Việc phát hiện một xác tàu thương nhân Hy Lạp trên Biển Đen chứng tỏ người xưa đã có khả năng đi biển rất xa. Trưởng nhóm Jon Adams nói trên The Times rằng, nguyên nhân gây đắm tàu có thể là do tàu đã gặp phải cơn bão lớn, thủy thủ đoàn đã không kịp trở tay để tránh bão.

Dự án Khảo cổ học Biển Đen (Black Sea MAP) đã tiến hành những cuộc tìm kiếm trên quy mô lớn tại "nghĩa địa tàu đắm" ở Biển Đen từ cuối năm 2017, và phát hiện được khoảng 60 xác tàu đắm khác nhau đến từ thời đế chế La Mã, Byzantine và Ottoman...

Black Sea MAP gồm một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Khảo cổ học Hàng hải của Đại học Southampton (Anh).

Theo: Soha

Tags: KHÁM PHÁ - BÍ ẨN Chuyện khoa học