icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac tlp icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Khủng hoảng kinh tế làm tăng rủi ro chính trị toàn cầu

Đăng bởi HocKynang.com. Chuyên mục Bàn và Luận

Khủng hoảng kinh tế làm tăng rủi ro chính trị toàn cầu

Bulgari, Hy Lạp và Latvia là ví dụ về những quốc gia từng có nền kinh tế tương đối ổn định cũng đang trải nghiệm những sóng gió của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong thời gian gần đây, một phần xuất phát từ những bất ổn chính trị.

Thậm chí Nga và Trung Quốc đã có những dấu hiệu cho thấy người dân những quốc gia này đang có nguy cơ chịu rủi ro từ những tác động chính trị của các cấp chính quyền.   

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang len lỏi trong đời sống của ngay cả những người dân bình thường nhất trong xã hội. Theo các nhà quan sát rủi ro chuyên nghiệp thì, sự bất ổn của tình hình chính trị toàn cầu đang ngày một tăng nhanh và đang tạo ra một thách thức mới cho các công ty kinh doanh trên toàn thế giới.

Ở những quốc gia phát triển hơn, tình hình chính trị bất ổn có thể dẫn tới các chính sách theo kiểu chủ nghĩa dân túy. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gây lên một cơn bão chính trị khi ông chỉ trích các công ty xe hơi Pháp hồi tháng hai vì chiến dịch sản xuất từ những quốc gia như Slovakia. “Chúng ta đang thấy chủ nghĩa bảo vệ”- Dieter Zetsche, CEO của nhà sản xuất xe hơi DAI đã phát biểu với các phóng viên báo tại Geneva Motor Show hôm đầu tháng ba vừa rồi.

Lao động nước ngoài chuyển tiền về nhà ít hơn

Còn ở những quốc gia nghèo đói, cuộc khủng hoảng tài chính đang dần chứng minh nó có những hiệu ứng mà không ai có thể lường trước được. Vài tháng trước đây, người ta vẫn cho rằng các nước nghèo tách biệt với hệ thống tài chính toàn cầu sẽ được “miễn dịch” trước cuộc khủng hoảng. Nhưng kết quả là thậm chí những người không hề có tài khoản ở ngân hàng cũng đang phải gánh chịu cuộc khủng hoảng ngân hàng. Ông Donald Steinberg, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Angola kiêm phó chủ tịch Nhóm khủng hoảng quốc tế - một tổ chức giải quyết xung đột và quyền con người có trụ sở tại Brussel – cho rằng: “Đừng đánh giá thấp quy mô của nền kinh tế toàn cầu, nó thậm chí vươn tới cả thị trường nhỏ nhất”.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình cảnh này đó là sự đình trệ trong việc chuyển ngoại hối về nhà của những người công nhân làm việc xa xứ. Số tiền ngoại hối này ước tính khoảng 300 tỉ đô la trên toàn thế giới, và chiếm khoảng 20% hoặc là hơn tổng sản phẩm quốc nội của những quốc gia như Bosnia, Haiti và Li Băng. Những người công nhân ngần ngại chuyển tiền về nhà bởi vì họ mất việc làm hoặc là phải cắt xén bớt tiền gửi chuyển sang chi tiêu do khủng hoảng. Một nguyên nhân nữa làm hoàn cảnh khốn khổ của những quốc gia nghèo đói trầm trọng thêm đó là tình trạng trì trệ của nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng khiến những nước lớn buộc phải cắt giảm các khoản viện trợ quốc tế dành cho các quốc gia đói nghèo.

Khủng hoảng kinh tế làm tăng rủi ro chính trị toàn cầu

Quốc gia thuộc liên bang Xô-viết cũ Tajikistan là một ví dụ điển hình về quốc gia lâm vào tình trạng khó khăn do ngoại hối chuyển về nước bị cắt giảm. Theo số liệu ước tính, có khoảng một nửa đàn ông trong độ tuổi lao động người Tajikistan đang làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là trong ngành công nghiệp xây dựng của Nga. Số tiền họ gửi về nhà bị cắt giảm nghiêm trọng theo tình hình nền kinh tế của Nga. Và tình trạng này còn tệ hại hơn nữa khi chính quyền Tajik đã chuyển nguồn điện năng khan hiếm từ người tiêu dùng sang ngành công nghiệp luyện nhôm quốc gia bằng một phiên đầu thầu riêng biệt để thu ngoại hối. Khi những người dân Tajik đang buộc phải đóng băng tại nhà của họ, mối nguy cơ về tình trạng bất ổn chính trị ngày càng gia tăng.

Các công ty tập trung vào các mối quan hệ với Chính phủ

Và rủi ro chính trị cũng không chỉ dành cho những quốc gia đói nghèo. Ian Bremmer - Chủ tịch nhóm tư vấn rủi ro Eurasia – đưa Quốc hội Hoa Kỳ vào danh mục 10 điểm nóng rủi ro chính trị, cùng với Iran, Nga và Venezuela. Bremmer  cho rằng sự can thiệp vào nền kinh tế của Quốc hội do Đảng Cộng hoà kiểm soát có thể dẫn tới những đạo luật mới hoặc sự can thiệp mới của chính phủ vào nền kinh tế mà có thể không có lợi cho hoạt động kinh doanh. Ông nói: “Mối nguy cơ rủi ro lớn đó là những gì chính phủ làm, họ hành động có hiệu quả hay không hiệu quả như thế nào.”

Mức độ rủi ro ngày một tăng cao cũng đang thúc đẩy các công ty thậm chí quan tâm nhiều hơn tới việc duy trì mối quan hệ tốt với chính phủ. Điều này đặc biệt đúng với những công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có quy định chặt chẽ về mặt pháp luật, ví dụ như ngành viễn thông.

Các công ty cũng cần phải sáng tạo bởi vì rủi ro không có một quy tắc nào cả. Để có niềm khích lệ, họ có thể nhìn tấm gương của Karim Khoja, CEO của Roshan, công ty cung cấp mạng di động hàng đầu tại Afghanistan. Thật khó để tưởng tượng ở đâu có một môi trường kinh doanh chứa đựng nhiều rủi ro hơn ở Afghanistan, với cuộc chiến tranh chống những phần tử cực đoan Đạo hồi ngày càng mở rộng thêm.

Khoja cho biết  cố gắng đánh bại những tay súng Taliban đã tấn công những nhà thầu hay những trạm phát sóng không bao giờ có kết quả. Thay vào đó, anh đã chuyển sự an toàn của mạng tới người lãnh đạo của những ngôi làng địa phương - người đã thanh toán tiền và có mối quan tâm nhằm đảm bảo cho khu vực của họ có mạng lưới điện thoại di động. 

Roshan đã xây dựng các sân chơi và những chiếc giếng, và cho phép dân làng sử dụng điện năng vượt quá từ những trạm thu phát. Khoja cho biết: “Chúng tôi muốn sử dụng sức mạnh của con người.” Tấm gương của Roshan cho thấy rằng luôn có những cách thức để đối phó với những tình huống rủi ro nhất nếu người quản lý có lối suy nghĩ sáng tạo.

Những quốc gia mới trong danh mục theo dõi rủi ro

Bức tranh rủi ro toàn cầu không thể hiện mối nguy cơ như nhau ở mọi nơi.  Một số vị trí từng có mặt trong danh sách điểm nóng thì nay lại có khả năng đối phó với khủng hoảng tốt hơn cách đây vài năm. Iraq dường như ổn định hơn mặc dù vẫn còn nhiểu rủi ro, mở đường cho quá trình rút quân của quân đội Hoa Kỳ và sự khởi đầu đầu tư của những công ty như Daimler. Trung quốc và Ấn Độ sẽ trải qua tình trạng tăng trưởng chậm hơn nhưng được kỳ vọng sẽ trụ vững trước tình trạng căng thẳng chính trị gia tăng.

Pakistan hay Zimbabwe từ lâu đã “trụ vững” trong bảng xếp hạng những quốc gia cảnh báo rủi ro. Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính đã đưa thêm một vài cái tên mới vào bảng xếp hạng mà các chuyên gia luôn phải để mắt tới vì nguy cơ rủi ro cao hiện diện ở những quốc gia này. Dưới đây là danh sách một số những quốc gia điển hình, dựa vào bản báo cáo của các nhà phân tích từ công ty bảo hiểu tín nhiệm Euler Hermes.
 

Khủng hoảng kinh tế làm tăng rủi ro chính trị toàn cầu

• Thổ Nhĩ Kỳ

Là một thành viên của NATO và là một quốc gia Hồi giáo ôn hoà, Thổ Nhĩ Kỳ là cây cầu nối quan trọng giữa Châu Âu và Trung Đông, và có tham vọng gia nhập Liên Minh Châu Âu. Nhưng sản xuất công nghiệp của quốc gia này đã giảm 20% trong tháng 1, mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua, còn tỉ lệ thất nghiệp thì ở mức cao hơn 12%. Do đồng Lia Thổ Nhĩ Kỳ trượt giá, quốc gia này có thể sẽ gặp phải vấn đề tài chính với khoản thâm hút tài khoản vãng lai. Các vấn đề kinh tế làm tăng thêm tình trạng bất ổn xung đột giữa những người dân đạo Hồi và cuộc xung đột trường kỳ giữa quân đội và khu vực tư nhân.

• Liberia:

Quốc gia được coi là biểu tượng điển hình của các quốc gia châu Phi đã phục hồi từ cuộc nội chiến, nhưng giờ đây nền kinh tế này cũng trong tình trạng mong manh dễ vỡ. Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf được đánh giá cao nhưng quốc gia của ông có thể phải đối mặt với sự cắt giảm trợ cấp nước ngoài vốn là chỗ dựa cho nền kinh tế. Một rủi ro khác đó là một Liên Hợp Quốc đang trong tình trạng khó khăn tài chính sẽ cắt giảm lực lượng gìn giữ hoà bình.

• Nga

Thủ tướng Nga Vladimir Putin được nhiều người biết đến là nhờ vào sự hào phóng của ông đối với tiêu thụ năng lượng. Cuộc biểu tình trong thời gian gần đây, bao gồm khoảng 5 nghìn người dân ở Vladivostock, không phải là mối đe doạ nghiêm trọng tới quyền lực của ông. Nguồn thu từ năng lượng đang bị thu hẹp dần của Nga thậm chí có thể khiến Putin cư xử mềm dẻo hơn với Phương Tây. Nhưng các quan chức tham nhũng cấp thấp hơn có thể lợi dụng tình hình kinh tế này để chiếm đoạt bất hợp pháp những ngành kinh doanh yếu thế hơn, đây đã và đang là một vấn đề lớn.
 

• Ukraina

Khắp tại Đông Âu, các quốc gia đang phải gánh chịu sự kết thúc của chế độ tín dụng dễ dàng từ những ngân hàng phương Tây cho đầu tư và tiêu dùng cá nhân. Đồng thời, xuất khẩu đang lao xuống dốc không phanh, làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai hai con số. Nhưng tình hình chính trị bất ổn thường xuyên của Ukraina, cụ thể là cuộc xung đột thường xuyên với dân tộc thiểu số Nga, góp phần làm tăng thêm hiểm nguy cho quốc gia này. Theo ước đoán, kinh tế sẽ bị thu hẹp trong năm 2009 và Nga đang làm tăng thêm tình trạng căng thẳng bằng việc cắt định kỳ cung cấp nguồn năng lượng khí ga.

· Việt Nam

Với thực trạng xuất khẩu đang ngày càng giảm mạnh và tình hình chính trị bất ổn của quốc gia láng giềng Thái Lan, Việt Nam cũng đang bị liệt vào danh sách những quốc gia có nguy cơ cao cần theo dõi.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận