icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Hillary liệu có thể là Ngoại trưởng xuất sắc?

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Hillary liệu có thể là Ngoại trưởng xuất sắc?

Ngày 1/12, Tổng thống mới đắc cử Obama đã ra mắt đội ngũ nhân sự ngoại giao mới. Trong số những nhân vật cốt cán thì nữ ngoại trưởng Hillary nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng chính kiến của Obama và Hillary không giống nhau nên việc làm thế nào để hai người thống nhất về chính sách ngoại giao cũng một thách thức lớn đối với tân Ngoại trưởng Mỹ.

Dù cá tính nhưng vẫn phải nghe theo Tổng thống

Ngày 1/12, tại bang Chicago, ông Obama chính thức đề cử cựu đệ nhất phu nhân Mỹ kiêm Thượng nghị sĩ bang New York Hillary Clinton vào chức Ngoại trưởng Mỹ. Sau nhiều lần tranh cử cam go trong chiến dịch chạy đua vào nhà Trắng, trong mắt Obama, Hillary luôn là một người bạn, một đồng nghiệp, một chuyên gia tư vấn và là đối thủ nặng ký. Tuy nhiên, ông cũng không ngớt lời ca ngợi những phẩm chất mạnh mẽ, kiên định và lối tư duy nhạy bén của nữ ngoại trưởng này.

Song song với đó, tân tổng thống cũng quyết định giữ lại những vị trí nhân sự then chốt như ông Robert Gates là bộ trưởng quốc phòng, ông James Jones là cựu Tư Lệnh NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương) đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia.

Việc Hillary được Obama bổ nhiệm vào chức Ngoại trưởng đã gây nhiều sự chú ý từ dư luận. Không ít người nghi ngại về sự kết hợp giữa hai nhân vật này. Trong thời gian tranh cử, bà Hillary luôn nhấn mạnh việc sẽ đi khắp thế giới để đàm phán với lãnh đạo các nước về cục diện quốc tế. Trong khi đó ông Obama lại chỉ nói ông thích đàm đạo với các nguyên thủ qua những ly trà nóng. Một cố vấn của nhà Trắng nghe đến đây đã nói Hillary quá phô trương và khoác lác trong khi khả năng của bà chỉ có hạn.

Về phần mình, ông Obama cho hay, trước khi đưa ra quyết định bổ nhiệm Hillary vào chức Ngoại trưởng, ông đã gặp mặt và yêu cầu bà luôn phải tuân thủ và đưa ra những chính sách ngoại giao phù hợp với quan điểm của ông. Cho dù có sự bất đồng trong chiến dịch tranh cử nhưng trên thực tế hai người cần lắng nghe ý kiến của đôi bên cũng như giải quyết tốt vấn đề an ninh quốc gia phải kết hợp giữa quân sự và ngoại giao, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ với các nước liên minh trên thế giới. Ông Obama cho rằng, quan điểm và cá tính hai người khác nhau không phải là điều xấu mà quan trọng là cách làm việc sao cho đạt hiệu quả, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước. Ông thực sự không thích tiếp xúc và bàn bạc với một người quá hiền lành và không biết đưa ra chính kiến của mình. Tuy nhiên mọi chính sách đều do ông chịu trách nhiệm và quyết định cuối cùng.

Hillary liệu có thể là Ngoại trưởng xuất sắc?

Giới truyền thông nghi ngại khả năng của tân ngoại trưởng

Tân Tổng thống luôn nhấn mạnh quan điểm của mình, rằng quan điểm có thể khác nhau nhưng cuối cùng ông vẫn là người quyết định. Điều này có vẻ không phù hợp lắm với tính cách của Hillary, khi bà luôn muốn chiến thắng và khẳng định tầm quan trọng của mình. Chính điều này đã dấy lên làn sóng nghi ngại của các chính trị gia thế giới về việc không biết bà sẽ hợp tác với Tổng thống Obama như thế nào cũng như Hillary sẽ phát huy tác dụng gì với vị thế của mình trong quốc vụ viện.

So với đội ngũ nhân sự theo chủ nghĩa bảo thủ của Chính phủ Bush, nhân sự cốt cán của Tổng thống Obama rõ ràng đa dạng hơn hẳn, Hillary có tầm ảnh hưởng khá sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ; cố vấn an ninh quốc gia James Jones thì xuất thân là một người hoạt động trong quân ngũ nên có nhiều năm kinh nghiệm; Robert Gates được xem là trung thành nhất của chính phủ Bush, một người chính trực có óc tư duy lôgic. Những cán bộ cấp cao khác cũng có tư cách đạo đức và nền tảng kiến thức sâu rộng. Với những cộng sự trên, nhiều người hy vọng rằng chính phủ Obama sẽ gặt hái nhiều thành công trên chính trường cũng như tạo tầm ảnh hưởng sâu sắc hơn nữa của Mỹ với các quốc gia trên thế giới.

Tại Mỹ, sự phối kết hợp giữa Tổng thống, Ngoại trưởng và Cố vấn an ninh quốc gia đóng vai trò tối quan trong đối với những chính sách ngoại giao của đất nước. Không thể phủ nhận 8 năm là đệ nhất phu nhân Mỹ, 8 năm là thượng nghị sĩ, với kinh nghiệm, địa vị và tầm ảnh hưởng đã gây dựng, Hillary thực sự phù hợp với cương vị ngoại trưởng.Thế nhưng, Hillary vốn là người cá tính, lại từng là đối thủ của Obama nên bà khó làm công chúng tin tưởng vào sự kết hợp khăng khít với tổng thống giống như Bush và Rice trước đây. Nhật báo New York nhận định rằng, Hillary rất có thể sẽ tạo ra những khoảng cách đối lập nào đó giữa nhà Trắng và quốc vụ viện. Những chính sách ngoại giao của bà do nhà Trắng quyết định nhưng bà nhất định sẽ có những ý kiến theo phong cách riêng của mình. Sự xung đột này có thể dẫn đến tính mơ hồ trong các quyết sách ngoại giao của Mỹ.

Ngoài ra còn có chuyên gia cho rằng, Hillary có quá nhiều tham vọng chính trị, không chỉ mong muốn làm Ngoại trưởng bà còn không ngừng tìm mọi cách để tạo ưu thế của mình trên chính trường nhằm tuyệt đối hóa tầm ảnh hưởng của mình và dành nhiều quyền lợi khi áp dụng các chính sách ngoại giao.

Hillary liệu có thể là Ngoại trưởng xuất sắc?

Nhiệm vụ đầu tiên là củng cố địa vị của đất nước

Trên thực tế, Tổng thống Obama không phải không hiểu rõ những khác biệt trong quan điểm của mình với Hillary, nhưng rốt cục ông vẫn quyết định bổ nhiệm bà. Giới chính trị phân tích rằng việc bổ nhiệm Hillary làm ngoại trưởng đã thể hiện thái độ nhất quán của tổng thống Obama, rằng ông không muốn phá bỏ sự ngăn cách giữa 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa. Thay vào đó, hai người sẽ chuyên tâm hơn để làm tốt các công việc có lợi cho quốc gia, từ đó đi đến thống nhất trong những quyết sách ngoại giao. Obama từng nói điều ông muốn làm trước tiên sau khi nhậm chức chính là khôi phục lại nền kinh tế đang trên bờ vực thẳm.

Phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton trước đây đã nổi danh trong nước, giờ khi trở thành ngoại trưởng Mỹ, tầm ảnh hưởng của bà sẽ ngày càng sâu rộng. Các chuyên gia cho rằng, có 4 chính sách ngoại giao quan trọng mà sắp tới Hillary phải đối mặt đó là: thu hẹp chiến tranh ở Iraq; giải quyết tốt vấn đề hạt nhân ở Iran và Triều Tiên; tiếp tục chính sách của Bush về vấn đề khủng bố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia lớn trên thế giới.
 

Khi vai trò của Mỹ trên thế giới đang giảm sút, nhiệm vụ đầu tiên của tân Ngoại trưởng sẽ là củng cố lại địa vị của một siêu cường quốc. Do đó, bà sẽ mất không ít thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán và đối thoại song phương với các nước nhằm tìm kiếm sự hợp tác, điều chỉnh và tăng cường mối quan hệ. Trên thực tế đây cũng là nội dung cơ bản nằm trong chính sách ngoại giao của Obama.

Đối với Hillary, cho dù ước mơ cao nhất của bà là trở thành Tổng thống Mỹ. Thế nhưng, theo thực tế lịch sử khi ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ thất bại thì không thể tiến hành tranh cử tổng thống lần thứ hai. Thêm nữa, tân Tổng thống 47 tuổi Obama sẽ có thời gian nhậm chức trong vòng 4 năm. Tới lúc đó, Hillary đã gần 70 tuổi, nên việc bà nuôi uớc vọng trở thành tổng thống là không thế. Do vậy, tốt hơn hết vị ngoại trưởng cần nắm bắt cơ hội trước mắt để làm tốt vai trò của mình.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận