icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Hillary Clinton và cuộc chiến giới tính

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Hillary Clinton và cuộc chiến giới tính

Chiến dịch tranh cử tổng thống ngoan cường của bà Hillary Clinton - vẫn bản lĩnh sau nhiều lời nhận định rằng bà đã thất bại - đã khiến dư luận ngày càng chú ý hơn đến một vấn đề quan trọng - phụ nữ và vai trò lãnh đạo.

Từ những giọt nước mắt bất ngờ ở New Hampshire hồi tháng 2 đến khả năng tự bảo vệ thành thạo và đến việc gan góc từ chối khuất phục trước áp lực, phu nhân Clinton đang thách thức những khuôn mẫu cũ kỹ và dấy lên một cuộc tranh luận trên cả nước về một câu hỏi quan trọng: liệu giới tính có còn là vấn đề trong việc lựa chọn tổng thống không?

Những khuôn mẫu cũ vẫn cho rằng đàn ông coi trọng sức mạnh cứng bằng cách ra lệnh, trong khi phụ nữ lại có khả năng cộng tác hơn cũng như bằng trực giác của mình, họ hiểu rõ hơn sức mạnh mềm của sự quyến rũ. Hầu hết người Mỹ vẫn có xu hướng miêu tả việc lãnh đạo dưới góc nhìn nam tính truyền thống. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng muốn lãnh đạo thành công, bây giờ người ta còn phải cần đến điều đã từng được coi là phong cách "đàn bà".

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi này. Trong những xã hội dựa trên nền tảng thông tin mà chúng ta đang sống hiện nay, các mạng lưới đã thay thế cho tôn ti trật tự, và người lao động cũng đã bớt cung kính đối với những người giám sát họ. Các mô hình tổ chức mang "chia sẻ" và "phân phối", trong đó CEO là trung tâm của một vòng tròn - chứ không phải đầu một trật tự - đang ngày càng trở nên phổ biến và mạnh mẽ. CEO của Google - Eric Schmidt - đã từng nói rằng giờ đây ông phải "nâng niu" nhân viên của mình, và kể cả quân đội Mỹ cũng đã phải yêu cầu các tướng lĩnh bớt quát tháo. Vì theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Chu, các thế hệ quân nhân ngày nay tỏ ra hợp tác với các tướng lĩnh chịu khó "hướng dẫn" hơn là "mắng mỏ". Trên chiến trường, chiến thắng bằng cách thu phục cũng có giá trị hơn chiến thắng bằng cách đếm xác chết.

Hillary Clinton và cuộc chiến giới tính

Lãnh đạo ngày nay cần biết cách tận dụng các mạng lưới, cộng tác và động viên sự tham gia của tất cả mọi người để đạt được thành công. CEO của IBM Samuel Palmisano đã từng nhận định rằng phong cách ra lệnh và kiểm soát sẽ cản trở dòng chảy thông tin cần cho sự cộng tác trong công việc trong bối cảnh các công ty đa quốc gia hiện nay.

Tước đây, để trở thành những lãnh đạo thành công, phụ nữ phải chấp nhận một phong cách "nam tính" theo khuôn mẫu và từ bỏ sự "tử tế". Đó là suy nghĩ của Margaret Thatcher - bà đầm thép của chính trường Anh quốc. Nhưng ngày nay, với cuộc cách mạng thông tin và quá trình dân chủ hóa đòi hỏi sự lãnh đạo phải hòa đồng hơn, thì phụ nữ không còn cần phải hy sinh nhiều như thế nữa. Tuy nhiên, cây bút Ellen Goodman của tờ The Boston Globe đã chỉ ra rằng: "Trong khi Hillary được coi là một người cứng rắn, thì Obama là trở thành ứng cử viên được Oprah ủng hộ. Ông ấy là nam giới nhưng lại trò chuyện với cách của một phụ nữ, và điều đó đã khiến con đường đi của ông dễ dàng hơn".

Theo nhà tâm lý học Arnold Ludwig, phụ nữ vẫn đang tụt hậu so với nam giới trong các vị trí lãnh đạo, họ chỉ nắm giữ 5% số vị trí cấp cao trong các tổ chức trên toàn thế giới, và chiếm thiểu số trong các vị trí lập pháp dân cử - từ 45% ở Thụy Điển đến 16% ở Mỹ. Ludwig cũng tìm ra rằng trong số 1.941 người từng đứng đầu các quốc gia độc lập trong thế kỷ 20, chỉ có 27 người là phụ nữ, và một nửa trong số họ nắm quyền lực nhờ là vợ góa hoặc con gái của một lãnh đạo nam giới. Số phụ nữ tự giành quyền lực trong thế kỷ 20 chiếm chưa đến 1% trong tổng số lãnh đạo.

Hillary Clinton và cuộc chiến giới tính

Khoảng cách giới tính kéo dài này có thể giải thích bằng việc phụ nữ vẫn còn tương đối thiếu kinh nghiệm, ít được nắm các trọng trách, tính cách dễ thỏa hiệp và tư tưởng phân biệt đối xử đã ăn sâu bắt rễ. Con đường sự nghiệp truyền thống của người phụ nữ không cho phép họ thu thập được nhiều kinh nghiệm cần thiết để trở thành lãnh đạo cấp cao trong nhiều lĩnh vực. Nghiên cứu của Hannah Riley Bowles và Kathleen McGinn thuộc đại học Harvard chỉ ra rằng, kể cả ở các xã hội dân chủ, phụ nữ vẫn có nguy cơ bị xã hội phê phán cao hơn đàn ông khi họ cố gắng đòi quyền lợi trong công việc. Phụ nữ nói chung không dễ hòa nhập với mạng lưới những người đàn ông đang chi phối trong tổ chức, và những khuôn mẫu về giới tính trong việc bộc lộ cảm xúc cũng cản trở phụ nữ tìm cách vượt qua những rào cản này. Nước mắt có thể phần nào trợ giúp bà Clinton ở New Hampshire, nhưng nước mắt cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi.

Khi số lượng phụ nữ nắm giữ các vị trí cao đang ngày càng tăng dần lên, thì những thành kiến về giới tính sẽ dần tan vỡ, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng chúng ta đang sống trong một "thế giới của phụ nữ". Kể các những khuôn mẫu tích cực cũng vẫn không tốt cho mối quan hệ giữa phụ nữ, nam giới và sự lãnh đạo hiệu quả. Chúng ta cần bắt đầu bớt suy nghĩ về các lãnh đạo gắn với những yếu tố anh hùng như ra lệnh, mà nghĩ nhiều hơn về những yếu tố hòa đồng, động viên mà họ thể hiện trong tổ chức, nhóm, quốc gia và mạng lưới.
 

Câu hỏi về một phong cách thích hợp - lúc nào thì dùng những kỹ năng thuộc sức mạnh cứng, lúc nào thì dùng những kỹ năng thuộc sức mạnh mềm - đều đặt ra bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới, và không nên bị phủ bóng bởi những vai trò truyền thống của hai giới. Trong một số trường hợp, nam giới cần tỏ ra "phụ nữ" hơn còn phụ nữ cần tỏ ra "đàn ông" hơn. Chìa khóa không nằm ở giới tính, mà nằm ở năng lực của mỗi người trong việc kết hợp sức mạnh cứng và sức mạnh mềm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận