icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Chiến thắng kép của ngoại giao âm nhạc Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Chiến thắng kép của ngoại giao âm nhạc Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Ngay khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao, bà Karen Hughes đã khẳng định:

"Cải thiện hình ảnh Mỹ là nhiệm vụ lâu dài và hình ảnh của nước Mỹ đối với thế giới phụ thuộc chủ yếu vào các nỗ lực của chính từng công dân Mỹ”.

Tối 26/2, dàn nhạc nổi tiếng nhất nước Mỹ - New York Philharmonic đã tới Bình Nhưỡng với cuộc biểu diễn lịch sử để thực hiện sứ mệnh của mình trong cái mà người ta gọi là "ngoại giao âm nhạc" (Sing-song Diplomacy).

Ngoại giao âm nhạc

Vào buổi chiều sương và tuyết cuối đông, 130 thành viên của dàn nhạc trên chiếc Boeing 747 đã tới Bình Nhưỡng. Bất chấp những quan ngại về vấn đề nhân quyền, về điều kiện và tất nhiên, cả chút gì đó xa lạ, New York Philharmonic đã bắt đầu chuyến "ngoại giao âm nhạc" kéo dài 48 tiếng đồng hồ.

Đây là dàn nhạc nổi tiếng Nhất nước Mỹ, từng lưu diễn ở 420 thành phố thuộc 58 quốc gia. Năm 1959, dàn nhạc này từng sang Liên Xô và để lại một đêm đáng nhớ. Có thể coi, những nhạc công của New York Philharmonic lần này là đoàn đại biểu lớn nhất của Mỹ tới thăm Bình Nhưỡng kể từ cuộc chiến Triều Tiên đầu những năm 1950.

Quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên vốn đã rơi vào cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong hơn một nửa thập kỷ qua. Thế nhưng, trong buổi biểu diễn tối 26/2, những người tham dự và lắng nghe dường như quên hết những bất đồng, những cuộc khẩu chiến, những lời thách thức và dọa dẫm. Ở đây vẫn là đối thoại, nhưng không phải trên bàn đàm phán mà là trên sân khấu, bằng âm nhạc.

Còn nhớ, đầu thập niên 1970, Trung Quốc đã mời nhiều tay vợt bóng bàn người Mỹ đến thi đấu ở Trung Quốc. Việc này đã làm tan băng giá trong quan hệ Mỹ - Trung và sau đó Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã qua thăm Trung Quốc. Báo chí gọi chuyến viếng thăm này là "Ngoại giao bóng bàn" (Ping Pong Diplomacy).

Rồi chính Trung Quốc cũng từng tiến hành "ngoại giao gấu trúc" (Pandas Diplomacy) từ thời nhà Đường khi tặng Hoàng gia Nhật một đôi gấu trúc. Năm 1972, Chủ tịch Mao Trạch Đông lại một lần nữa lặp lại lịch sử khi ông thực hiện một hành động tương tự như vậy với Tổng thống Richard Nixon sau khi ông kết thúc chuyến thăm nước này.

Trước khi New York Philharmonic tới Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Christopher Hill từng nói: "Bình Nhưỡng không thích những lời nói của chúng ta nhưng có thể họ sẽ thích âm nhạc của chúng ta". Người ta vẫn hy vọng rằng cuộc biểu diễn lần này - ngoại giao âm nhạc (sing-song diplomacy) sẽ thực hiện thành công được sứ mệnh như từng được áp dụng với ngoại giao bóng bàn và ngoại giao gấu trúc.

Chiến thắng kép của ngoại giao âm nhạc Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Nỗ lực thay đổi hình ảnh

Ngay khi dừng chân ở sân bay Bình Nhưỡng, vây quanh bởi các nhà báo quốc tế, giám đốc dàn nhạc Lorin Maazel khẳng định: "Đây là một bước đi dũng cảm. Sẽ là một sai lầm lớn nếu như không nhận lời mời này. Tôi là một nhạc công chứ không phải là chính trị gia. Từ xa xưa, âm nhạc luôn là nơi mọi người có thể liên hệ với nhau. Nó trung tính, mang tính chất giải trí và là công cụ giao tiếp giữa người với người".

Mặc dầu nói vậy, nhưng thực sự chuyến đi lần này mang theo nó rất nhiều kỳ vọng. Bình Nhưỡng đã từng chủ động mời dàn nhạc đến biểu diễn từ tháng 8 năm ngoái, thời điểm mà quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington đang dần được cải thiện. Nhưng nay, người mong muốn xúc tiến cho buổi biểu diễn lại chính là phía Mỹ. Chính quyền Bush ủng hộ và bản thân các quan chức thì mong New York Philharmonic sẽ giúp cải thiện hơn hình ảnh nước này ở bán đảo Triều Tiên.

Như đã biết, trong cuộc đấu tranh giải trừ vũ khí hạt nhân, Anh và Mỹ là một cặp luôn sát cánh cùng nhau. Thế nhưng, trong quan hệ với CHDCND Triều Tiên, hai quốc gia này lại khác biệt hoàn toàn. Nếu Anh nằm trong số nhỏ những quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, thì Mỹ, cố lắm cũng chỉ gửi một nhóm công sứ ngoại giao cấp cao tới nước này. Quan hệ hai nước dần chìm vào băng giá kể từ năm 1953.

Cách đây một năm, khi căng thẳng hạt nhân trở thành tâm điểm của bầu không khí chính trị thế giới, khó có thể tưởng tượng được rằng, có ngày nào đó, một dàn nhạc đại diện cho văn hóa Mỹ lại tới CHDCND Triều Tiên biểu diễn trong sự đón tiếp nồng nhiệt đến vậy.

Thế nhưng, dẫu đấu tranh ngoại giao có làm xoa dịu đi cuộc khủng hoảng hạt nhân thì hố cách biệt giữa hai nước vẫn còn rất lớn. Bản thân giám đốc Maazel không không giấu được những dự định của ông với chuyến biểu diễn lần này: "Âm nhạc sẽ giúp chúng tôi thể hiện cảm xúc bè bạn đối với các nghệ sỹ và nhân dân Bắc Triều Tiên".

Giả như buổi biểu diễn không thể giải quyết được các vấn đề chính trị lớn giữa hai nước, thì nó cũng sẽ để lại dấu ấn đẹp trong tâm trí người dân Bình Nhưỡng. Đây là điều mà Washington mong chờ. Khi hai phía không dùng chung một thứ ngôn ngữ, họ có thể "giao lưu" bằng ngôn ngữ âm nhạc, cảm nhận tiếng nói ngân lên từ tiếng đàn, khúc nhạc. Nó gắn kết mọi người và sẽ là chất xúc tác cho những thay đổi có tính tích cực.

Chiến thắng kép của ngoại giao âm nhạc Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Chiến thắng kép

Thực ra, kết quả và ý nghĩa của chuyến biểu diễn của New York Philharmonic không chỉ mang lại sự hoan hỉ cho riêng Mỹ. Với tính chất là tổ chức văn hóa quan trọng đầu tiên đến biểu diễn tại Bình Nhưỡng và đồng thời là phái đoàn Mỹ đông đảo nhất đến thăm nước này, nó cũng sẽ thay đổi cách nhìn của rất nhiều người vốn hay chỉ trích người đứng đầu CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il.

Như đã biết, ông Kim vốn nổi tiếng là người yêu thích các cuộc biểu diễn âm nhạc quần chúng trên quy mô lớn và liên tục. Trong khi kinh tế của CHDCND còn khó khăn, thì sở thích đó được coi là xa xỉ, thậm chí tàn nhẫn. Rõ ràng, buổi biểu diễn lần này không chỉ giúp cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên, mặt khác, nó trở thành một sự kiện trọng đại khiến người dân nước này có cái nhìn khác hơn với niềm đam mê âm nhạc của ông Kim.
 

Nhiều nhà quan sát nhận định, bản thân Bình Nhưỡng cũng sẽ nắm lấy buổi hòa nhạc như một chiến thắng kép trong quan hệ công chúng. Việc một ban nhạc lớn nhất nhì nước Mỹ tới thăm và biểu diễn cho các quan chức và người dân CHDCND Triều Tiên sau tất cả những căng thẳng đã diễn ra, dường như càng tôn thêm vị thế cho nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Trên thực tế, ở Bình Nhưỡng chỉ phổ biến nhạc cổ điển, còn nhạc pop và rock bị hạn chế do bị coi như một hình thái văn hóa phương Tây lai căng. Do đó, việc New York Philharmonic tới Bình Nhưỡng có thể coi là một bước đột phá. Không thể nói chuyến đi ngoại giao lần này không mang trong mình sứ mệnh văn hóa, chính trị và lịch sử. Dẫu ít hay nhiều, nó cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự tăng cường trao đổi văn hóa đồng thời hứa hẹn những thay đổi giữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận