icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Điều chỉnh để phát triển bền vững

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Điều chỉnh để phát triển bền vững

Thật vui mừng khi đất nước bước vào năm mới với con số tăng trưởng cao của năm 2007. Tốc độ tăng trưởng đó minh chứng cho một nền kinh tế khỏe khoắn và có tiềm lực để Việt Nam sẽ vượt qua giới hạn của vạch nghèo trong năm tới, như Chính phủ đặt ra.

Muốn được như vậy, cần phải có sự nhìn nhận khách quan về mọi mặt trong đời sống xã hội, thừa nhận còn có những vấn đề cần điều chỉnh để phát triển bền vững.

Chúng ta đang đối diện với nhiều nỗi lo toan, không chỉ là mức tăng giá hàng hoá đang đè nặng lên vai đa số người dân và lạm phát đang rình rập, mà còn nhiều mối lo khác không nhỏ chút nào.

Người dân thực sự thụ hưởng được gì với sự tăng trưởng đó mới là điều đáng quan tâm, nếu không thì mọi giá trị cũng chỉ là lý thuyết.

Người dân đi trên đường phố đang bị đe dọa bởi tai nạn giao thông, bởi những chiếc cần cẩu đổ xuống, bởi cây đè qua một cơn gió mạnh, và bởi một môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngành xây dựng giải quyết sự cố của một vài toà nhà lún nứt hay đổ sập, nhưng đó chỉ là dọn dẹp cái ngọn chứ không là cội rễ.

Điều chỉnh để phát triển bền vững

Chính quyền yêu cầu người dân thực hiện đội mũ bảo hiểm bắt buộc  nhưng cái gốc của vấn đề chính là thiết lập được một hệ thống giao thông hiện đại, an toàn và thuận lợi để hạn chế tối đa các nguy cơ tai nạn.

Người dân hít không khí bẩn, uống nước ô nhiễm, ăn thức ăn không vệ sinh không thể chỉ giải quyết bằng cách cấm những chiếc xe quá đát hay gánh hàng rong, mà có một chiến lược bảo vệ môi trường ổn định toàn diện.

Còn nữa, liên quan đến cơ chế hành chính, đơn cử một vấn đề có phạm vi ảnh hưởng rộng là sở hữu bất động sản, người dân đang hoa mắt vì sổ đỏ, sổ xanh, sổ trắng. Tất cả những màu sắc đó cũng chỉ là sự xác lập quyền quản lý của các cơ quan mà chưa tính đến sự thuận lợi nhất cho người dân...
 

Thiệt hại về vật chất và thời gian do những chuyện vừa nêu trên cho thấy người dân còn xa lạ với những thông tin về tăng trưởng.

Vì thế, công việc đặt ra trong năm mới là thu xếp ngay ngắn hơn, hạn chế tối đa những nguy cơ cản trở sự phát triển, người dân "chạm tay" được tới những báo cáo có sức sống, tới những con số tăng trưởng sinh động. Như thế mới có sự phát triển bền vững.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận