icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Công bộc bỏ họp

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Công bộc bỏ họp

Việc bỏ họp, "chuồn" họp là hành vi rất đáng phê phán đối với các công bộc của dân. Nhưng, một khi "bệnh" bỏ họp, "chuồn" họp trở nên trầm trọng thì cần thiết phải coi lại vấn đề... họp, từ tổ chức cho đến nội dung, thời gian...

2/3 số đại biểu là cán bộ cấp tỉnh, huyện của tỉnh Nghệ An đã không đến tham gia hội nghị tổng kết chăn nuôi thú y, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng cánh đồng có thu nhập cao và triển khai nhiệm vụ năm 2008 - hôm 11/12/2007.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh này - ông Nguyễn Đình Chi, người chỉ đạo hội nghị - đã rất bức xúc trước tình trạng không nghiêm của số cán bộ - công bộc của dân nói trên. Thực tế, không chỉ Nghệ An mà ở nhiều địa phương, tình trạng các cuộc họp vắng nhiều cán bộ đã đành, mà có nhiều cuộc họp, đầu buổi thì đông, nhưng cuối buổi chỉ lèo tèo mấy người vì số đông đến cho có mặt rồi... chuồn (!).

Công bộc bỏ họp

Rất nhiều cán bộ có năng lực, tâm huyết với công việc ở các sở ngành, địa phương than phiền tình trạng quá nhiều hội nghị, tới mức không có thời gian để giải quyết công việc chuyên môn. Có những hội nghị tới ngồi cả buổi, cả ngày, nhưng cũng chỉ để nghe một vài cán bộ thay nhau đọc nguyên xi các báo cáo, tài liệu đã được in ấn phát cho đại biểu rồi. Có hội nghị, ban tổ chức phải "giữ chân" người dự bằng chiêu thức cuối hội nghị mới... phát phong bì bồi dưỡng (!).
 

Điều đó nói lên rằng, chính người tổ chức, chủ trì hội nghị cũng biết rằng hội nghị chẳng có gì hấp dẫn, mới mẻ, thiết thực. Ông Nguyễn Đức Chính - trước khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hiện nay, đã từng trải qua nhiều cương vị như Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp... - nghĩa là một người có "thâm niên họp" tương đối khá - đã không ít lần kêu lên là cần thiết phải tổ chức một hội nghị bàn về việc làm sao hội nghị, họp hành tốn ít thời gian, công sức mà hiệu quả, chứ cứ như hiện nay thì vẫn còn lãng phí nhiều.

Thực tiễn đã đặt ra đòi hỏi phải mau chóng thay đổi nhiều hơn nữa tư duy, hành động về họp hành, hội nghị, nhất là ở cấp tỉnh, huyện, cơ sở. Nếu vẫn kéo dài cách thức hở đâu họp đó, đã họp thì phải nói dài, nói dai, bất chấp cử toạ có muốn nghe hay không, thì "bệnh" bỏ họp, "chuồn" họp của các công bộc chắc chắn sẽ ngày càng nặng thêm, bởi lẽ họp mà không có gì mới mẻ, thiết thực thì đó chỉ là biến chứng của bệnh hình thức, lãng phí mà thôi.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận