icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - Một năm nhìn lại

Đăng bởi HocKynang.com. Posted in Bàn và Luận

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - Một năm nhìn lại

Thế giới dẫu vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, nhưng có thể nói năm 2007 là một năm thành công của nhà ngoại giao Hàn Quốc Ban Ki-moon trên cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Liên Hợp Quốc đã thay đổi khá nhiều, mang dấu ấn một Ban Ki-moon đầy nỗ lực.

Liên Hợp Quốc - cải cách lãnh đạo từ bộ máy

Với phương châm hành động tránh đối đầu, ưu tiên đối thoại và ngoại giao, những thành quả ông và Liên Hợp Quốc gặt hái được trong một năm qua là rất đáng khích lệ. Đúng như lời cam kết "Tôi sẽ thay đổi nền văn hóa Liên Hợp Quốc và tái khởi động cỗ máy Liên Hợp Quốc vì cuộc sống trong một thế giới hiện đại'', ông Ban đã đem lại phong cách lãnh đạo đậm chất châu Á vào tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới với 192 quốc gia thành viên.

Trong năm đầu tiên, ông Ban Ki-moon đã vượt qua hơn 201.000 km để thực hiện 57 chuyến công du tới 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ sức thuyết phục nếu không nói đến những nỗ lực cải tổ bộ máy Liên Hợp Quốc theo hướng cân bằng quyền lực và quyền lợi giữa các quốc gia thành viên.

Hành động đầu tiên của ông là lập tức buộc hơn 30 quan chức cao cấp phải đệ đơn từ chức. Nguyên nhân theo như lời ông giải thích rất đơn giản: Liên Hợp Quốc vốn là tổ chức có tình trạng quan liêu diễn ra khá lâu, nếu không "mạnh tay" làm vậy, e rằng khó có thể nhanh chóng giải quyết được vấn nạn này. Hiện tại, Liên Hợp Quốc gồm 16 cơ quan chuyên trách, 14 chương trình và quỹ hỗ trợ, 17 văn phòng và ban ngành. Bộ máy cồng kềnh này dẫn tới tình trạng nguồn tài chính và nhân sự để duy trì hoạt động của Liên Hợp Quốc tăng gấp đôi.

Chưa hết, ông còn đề ra ý tưởng "cải cách quản lý nhân sự, nâng cao tính linh hoạt của nhân viên" bằng việc luân chuyển vị trí công tác mỗi năm một lần. Ông khiến những quan chức chây ì nhất cũng phải "chịu khó vận động" bằng cách viết báo cáo công việc, công khai minh bạch về tài chính và loại bỏ chế độ hồi chức. Theo quan điểm của ông, không có lý gì một quan chức khi đã không đảm nhiệm một chức vụ nào đó, lại điềm nhiên quay trở lại chức vụ cũ. Làm vậy, bộ máy làm việc của Liên Hợp Quốc sẽ mãi mãi trì trệ với những gương mặt và con người cố hữu, ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến của những người có tài thực sự.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - Một năm nhìn lại

Nỗ lực cải tổ toàn diện, nói và làm

Theo ông khẳng định, ba trụ cột trong hoạt động của Liên Hợp Quốc là hòa bình và an ninh; phát triển kinh tế và xã hội; và nhân quyền, đồng thời nêu rõ cỗ máy Liên Hợp Quốc cần tiến nhanh hơn, phản ứng hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu. Và những việc làm của ông Ban đã đi đúng theo hướng đó.

Các nhà quan sát chính trị nhận định ông Ban Ki-moon chẳng khác nào một "chiếc máy lọc" trong Liên Hợp Quốc. Nhờ có ông, mọi người trong môi trường ấy được thở bầu không khí mới trong lành hơn, khỏe mạnh hơn. Nhận xét đó dường như còn đúng cả với những chính sách được ông ưu tiên hàng đầu khi giải quyết vấn đề nóng lên của khí hậu toàn cầu.

Những quan điểm và nỗ lực của Tổng thư ký Ban Ki-moon trong vấn đề biến đổi khí hậu cũng nâng cao đáng kể uy tín của ông. Theo ông, biến đổi khí hậu là một thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại và con người cần nhanh chóng hành động để đương đấu với thách thức này. Tổng thư ký Ban Ki-moon tuyên bố đặt ưu tiên hàng đầu thuyết phục thế giới cùng đồng lòng nhất trí trong vấn đề khẩn cấp này. Ông cũng đóng vai trò không nhỏ trong thành công của Hội nghị về biến đổi khí hậu tại Bali (Indonesia).

Những nỗ lực không mệt mỏi của ông trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã mang lại cho ông biệt danh ''con người của sứ mạng biến đổi khí hậu'' và thế giới đã xích lại gần nhau hơn.

Đối với các vấn đề quốc tế, trong năm 2007, ông Ban Ki-moon đã có những đóng góp không nhỏ trong giải quyết các cuộc xung đột và đạt được nhiều thành công.

Trong vấn đề Darfur ở miền Tây Sudan, ông đã đề xuất một chiến lược gồm ba phần giải quyết cuộc xung đột, đó là thúc đẩy tiến trình chính trị, chiến dịch gìn giữ hòa bình và tăng cường viện trợ nhân đạo và phát triển. Đặc phái viên của Tổng thư ký tại Darfur đã giữ vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc thương lượng giữa chính phủ Sudan với lực lượng phiến quân và các nước liên quan nhằm tìm giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột. Kết quả là các bên đã đặt bút ký vào thỏa thuận triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi (UNAMID) tại Darfur.

Ông từng nói: "Làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện và nâng cao khả năng hoạt động của Liên hợp quốc trong việc phân phát viện trợ nhân đạo? Làm thế nào để viện trợ phát triển và bảo vệ môi trường? Đây là những vấn đề mang tính chất sống còn đối với hàng triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới - những người đang trông chờ vào sự giúp đỡ của chúng ta để có thể đáp những những nhu cầu cơ bản của chính họ".

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon - Một năm nhìn lại

Có thể khẳng định, trong một năm làm Tổng thư ký, xung đột dai dẳng và có tính chất ngày càng xấu ở châu Phi là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông Ban và Liên Hợp Quốc. Tháng 8/2007, phát biểu tại Hội đồng Bảo an, ông nhấn mạnh "tất cả thế giới đang phát triển đúng hướng trừ châu Phi”.

Trên cơ ở xác định giải quyết các căn nguyên về chính trị sẽ làm cho châu Phi bớt "nóng" hơn, ông Ban đã cho thành lập nhóm các chuyên gia về trung gian hòa giải trực thuộc Vụ Các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc. Ủy ban Củng cố hòa bình và Hội đồng Nhân quyền cũng được tăng cường thêm quyền hạn để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Tất cả các tiến trình để giải quyết khủng hoảng cho châu Phi nhằm mục đích cuối cùng là kiến tạo hòa bình. Mục tiêu thúc đẩy nhân quyền và nhà nước pháp quyền tại châu Phi, củng cố các thể chế dân chủ cũng đã gặt hái được một số kết quả khả quan.
 

Như vậy, rõ ràng ưu tiên vấn đề khủng hoảng nhân quyền và dân chủ ở châu Phi, nhưng Tổng thư ký Ban Ki-moon không đứng ngoài các vấn đề thời sự nóng bỏng khác của thế giới như tình hình tại Trung Đông, vấn đề hạt nhân của Iran hay cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông liên tục đưa ra các lời kêu gọi, triệu tập các hội nghị, tìm kiếm sự trợ giúp, cử đặc phái viên... nhằm hướng các bên tới một giải pháp ngoại giao.

Đối với các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Tổng thư ký Ban Ki-moon cam kết tiếp tục nỗ lực củng cố vai trò của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này những năm tới.

Khi ông Ban trải qua 100 ngày lãnh đạo đầu tiên, cựu Đại sứ Mỹ John Bolton từng nhận xét: "Nếu đánh giá 100 ngày làm việc đầu tiên của Ban Ki-moon, tôi sẽ cho ông ấy điểm A cộng cho nỗ lực và điểm trừ cho thực chất". Những lời bình luận này đủ để nói lên rằng ngài Tổng thư ký đến từ châu Á đang làm hết sức mình để trở thành "một người hoà giải và bắc cầu" như đã hứa.

Giờ đây, khi nhìn lại một năm qua sau lễ tuyên thệ ngày 14/12/2006, dư luận quốc tế cùng chung nhận định rằng Tổng thư ký Ban Ki-moon đã thực sự thổi một luồng sinh khí mới vào tổ chức này. Mặc dù vẫn còn nhiều kỳ vọng, nhiều sự hoài nghi, sự ủng hộ và cả những trăn trở, song rõ ràng với một phong cách lãnh đạo ''độc nhất vô nhị'' mang đậm chất châu Á, ông Ban Ki-moon đã nâng cao được vị thế của Liên Hợp Quốc trong các vấn đề thế giới cũng như uy tín cá nhân của mình.

Tags: QUẢN TRỊ KINH DOANH Bàn và Luận