icon profile default icon profile crystal icon profile dove icon profile lilac icon profile medical icon profile organic icon profile summer icon profile vintage

Huy động trí tuệ tập thể

Đăng bởi Quản trị viên. Posted in Kỹ năng quyết định

Huy động trí tuệ tập thể

Đây là một cách thức nhằm tạo ra các phương án thay thế và giải pháp cho vấn đề.

Hoạt động này nên thực hiện theo nhóm, vì kiến thức và kinh nghiệm của nhiều người khi được kết hợp sẽ tạo ra nhiều ý tưởng hơn là chỉ dựa vào sự động não của một người, bất luận người đó có thông minh đến mức độ nào.

Để có được các phương án thay thế, bạn hãy chuẩn bị những tập giấy trắng hoặc một tấm bảng. Hãy yêu cầu mọi người viết ra giấy bất kỳ bất kỳ ý tưởng nào nảy sinh trong tâm trí hoặc phát biểu thành lời để bạn tập hợp chúng trên bảng cho tất cả mọi thành viên trong nhóm cùng tham khảo. Dù thực hiện bằng cách nào thì bạn cũng chỉ nên ghi nhận toàn bộ những đề xuất này song chớ vội khen ngợi hay chỉ trích vì đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

Nếu bạn chủ trì một cuộc họp, hãy thận trọng để luôn giữ thái độ trung lập khi thu nhận các ý kiến đóng góp. Đừng làm bất cứ điều gì thể hiện rằng bạn thích hoặc không thích một phương án nào đó vừa được trình bày. Ví dụ, hãy tránh nói những câu đại loại như: "Cảm ơn Jean, đó là ý kiến hay nhất mà chúng ta từng nghe được!", hoặc "Cảm ơn Herb. Tôi nghi ngờ tính hiệu quả của giải pháp này, nhưng tôi vẫn đưa nó vào danh sách". Những câu bình phẩm tương tự có thể vô tình tạo ra định kiến ủng hộ hoặc phản bác đối với ý tưởng trước khi thảo luận về tính khả thi của chúng. Thái độ trung lập của người chủ trì cuộc họp luôn có ảnh hưởng đáng kể đối với nhóm.

Việc huy động trí tuệ tập thể có hiệu quả nhất khi mọi người có thể thoải mái phát biểu những gì họ nghĩ, đặc biệt là khi ý tưởng của họ mâu thuẫn với ý tưởng của các đồng nghiệp hay cấp trên. Ngoài ra, bầu không khí này sẽ khích lệ những người rụt rè tham gia phát biểu ý kiến. Trên thực tế, chúng ta vẫn thường thấy một số người rất hăng hái và tự nhiên phát biểu trong các cuộc họp. Họ tỏ ra là người thoải mái, quyết đoán và có khả năng chi phối cuộc thảo luận một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những đặc điểm đó không phải lúc nào cũng thể hiện rằng họ là người có những ý tưởng độc đáo. Trong khi đó, người ngồi lặng lẽ cuối bàn lại có thể là người đề xuất ý tưởng khả thi nhất cho nhóm. Trong vai trò người chủ trì cuộc họp, bạn cần tìm cách khơi gợi ý kiến của người đó.

Huy động trí tuệ tập thể

Đây là một trong những tình huống đặc trưng để người chủ trì cuộc họp yêu cầu mọi người viết ra các ý kiến của họ. Một người biết cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, nhưng lại rụt rè khi phải phát biểu trong nhóm, có thể cảm thấy thoải mái khi diễn đạt ý kiến của mình dưới hình thức viết.

Hãy khuyến khích việc đối thoại cởi mở và trung thực bằng cách nói rõ ngay từ ban đầu rằng kết quả cuối cùng không được định trước và ý kiến của mọi người đều có giá trị như nhau. Bên cạnh đó, bạn hãy đề nghị mọi người thoát ra khỏi vai trò cá nhân hay phòng ban của họ để suy nghĩ. Tất cả mọi người trong nhóm ra quyết định nên tập trung vào những gì có lợi nhất cho công ty bằng cách vận dụng mọi thông tin mình có.

Khi những người tham gia không đưa ra được ý tưởng mới nào, hãy đọc lại những ý mà họ đã viết ra. Có tổng cộng bao nhiêu ý kiến? Nếu danh sách có nhiều ý kiến, bạn có thể gom chúng lại theo một vài chủ đề chung. Ví dụ, nhóm quyết định của công ty bột giặt có thể chia các phương án thúc đẩy doanh số theo các chủ đề như đóng gói, định giá, trưng bày ở quầy bán lẻ, khuyến mãi đặc biệt, đổi mới sản phẩm… Việc phân nhóm các ý kiến có liên quan với nhau sẽ giúp bạn tập trung hơn vào vấn đề.

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng bạn có thể mở rộng hiệu quả phương pháp huy động trí tuệ tập thể bằng cách để mọi người suy nghĩ độc lập và sau đó mang ý tưởng của mình đến cuộc họp nhóm để mọi người cùng chia sẻ và thảo luận. Phương pháp này sẽ loại trừ sự hội tụ ý tưởng do bị thuyết phục hay chịu áp lực từ đồng nghiệp - điều thường xuất hiện khi những người có các ý tưởng khác nhau trò chuyện với nhau. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thảo luận và kết hợp những ý tưởng khác nhau.

Tính đa dạng của các phương án giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, hợp lý và khách quan hơn. Khi bạn khuyến khích sự tham gia của cả nhóm, tạo điều kiện cho ý tưởng sáng tạo, lắng nghe những phản biện, bạn sẽ có khả năng tập hợp được một danh sách hoàn chỉnh bao gồm tất cả các phương án, và điều đó có thể hỗ trợ bạn rất nhiều khi bước vào giai đoạn kế tiếp: đánh giá các phương án.

Huy động trí tuệ tập thể

Bí quyết tìm kiếm các phương án

Khi triệu tập cuộc họp để thảo luận tìm kiếm các phương án thay thế, bạn hãy áp dụng những lời khuyên sau:

+ Mời một vài người bên ngoài, có thể là chuyên gia hay nhân viên tập sự, định kỳ tham gia các cuộc họp của bạn. Người này sẽ đưa ra những ý kiến khách quan, những quan điểm khác biệt và thậm chí một số góp ý, phê bình hữu ích.

+ So sánh với các công ty và ngành nghề khác để xem họ giải quyết các vấn đề tương tự như thế nào.

+ Khuyến khích các thành viên trong nhóm thoát khỏi vai trò công việc thường nhật khi động não tư duy về các phương án. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho sản phẩm mới, hãy mời một người từ phòng marketing tham gia, nhưng hãy yêu cầu anh ta tiếp cận vấn đề từ quan điểm tài chính. Bạn có thể thấy các ý tưởng sáng tạo hơn sẽ xuất hiện khi mọi người suy nghĩ không theo vị trí chức năng quen thuộc của họ.

+ Đặt các câu hỏi thăm dò như: "Chúng ta nên xem xét những phương án nào?" và "Chúng ta nên trả lời thế nào trước những mối quan tâm về…?". Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc ra quyết định quá sớm và sau đó triển khai một giải pháp mà rất có khả năng chưa phải là giải pháp tối ưu. Những câu hỏi thăm dò quan trọng nhất là những câu về giá trị các giả định của nhóm. Những giả định này nên được đưa ra để thảo luận công khai và cởi mở.
 

+ Sẵn sàng xem xét và thảo luận các quan điểm khác với quan điểm của chính bạn. Điều đó thật không dễ dàng và trưởng nhóm nên là tấm gương cho cách cư xử này. Nếu người trưởng nhóm tỏ ra công bằng và quan tâm tới các ý tưởng trái ngược với ý kiến của mình, những người khác sẽ noi gương.

+ Thỉnh thoảng bạn nên xem lại các phương án đã bị bỏ qua để đảm bảo rằng chúng bị loại vì lý do chính đáng.

Đừng bỏ sót các phương án cân bằng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể kết hợp những đặc điểm tốt nhất của hai hoặc nhiều phương án hiện có để trở thành một phương án mới tốt hơn. Ví dụ, chiếc xe thể thao là một phương án cân bằng khi kết hợp các đặc điểm tối ưu của xe tải nhẹ và xe bốn chỗ thông thường. Tương tự, những xe tải nhỏ xuất hiện lần đầu vào thập niên 1980 đã kết hợp được các đặc điểm phổ biến nhất của một chiếc xe tải với những tiện nghi của xe khách.

Tags: KỸ NĂNG CÁ NHÂN Kỹ năng quyết định

Bài viết

Ảnh độc quyền HocKynang.com
Góp ý đánh giá HocKynang.com Gửi bài viết tới HocKynang.com

Thành viên

Kết nối

google-plus youtube twitter
facebook

Kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội để chia sẻ nhiều hơn!

Liên kết

Tem nhãn - Túi PE - Màng Pe - Thùng carton - Băng dính